VGA Là Gì? Các loại VGA và mục đích sử dụng VGA

VGA là gì? VGA có bao nhiêu loại và được những người làm công nghệ thông tin yêu thích sử dụng với mục đích gì? Tất cả câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp tới bạn đọc trong bài viết sau đây.

1. VGA là gì?

VGA được viết tắt từ chữ Video Graphics Adaptor, có ý nghĩa là Card màn hình hoặc là Card đồ họa. VGA có nhiệm vụ chính là xử lý hình ảnh trên máy tính về màu sắc, cũng như về độ phân giải, màu sắc, chất lượng hình ảnh trong màn hình… Nhiệm vụ đó sẽ được thực hiện thông qua những kết nối với màn hình, từ đó có thể hiển thị hình ảnh có tác dụng giúp cho người dùng có thể thực hiện các thao tác, giao tiếp với laptop và máy tính.

Thực tế, trên máy tính nào cũng có VGA để làm nhiệm vụ xử lý hình ảnh và độ phân giải. Trong đó, GPU được viết tắt từ Graphic Processing Unit được gọi là bộ não của VGA và nó có trách nhiệm xử lý tất cả những dữ liệu có liên quan về hình ảnh. Card màn hình chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất về phần cứng, nó quyết định về việc xử lý đồ họa, rồi hiển thị hình ảnh ở trên một máy tính nói chung hoặc một cái laptop nói riêng.

2. Phân loại VGA

VGA có hai loại chính là Card rời và Card Onboard. Hai loại này có những tính năng riêng, nhưng nó đều thể hiện rõ nhiệm vụ và tính chất của một VGA là hỗ trợ việc xử lý hình, màu sắc trên máy tính.

Trong đó, một cái là bộ xử lý đồ họa GPU, còn một cái là bộ nhớ đồ họa Video Memory. Hai cái này các bạn có thể hiểu nó được so sánh tương đương giữa CPU và RAM của hệ thống nhưng là để chuyển biệt xử lý đồ họa.

a, Card VGA rời

Card VGA rời chính là một bộ GPU riêng, có video Memory riêng biệt và độc lập hoàn toàn khác với RAM của hệ thống, chuyên cho việc xử lý đồ họa. Đối với các máy PC thì sẽ có Card hình rời chính là một bộ mạc được thiết kế riêng sẽ cắm vào bộ mạch chủ từ những giao tiếp PCI; AGP và hiện tại là PCI-Ex.

Bên cạnh đó, ngoài bộ nhớ của video memory riêng biệt thì card còn được hỗ trợ thêm có cơ chế chia sẻ từ một phần RAM của hệ thống từ bộ nhớ có đồ họa được bổ sung. Theo đó, khi bạn mua hay kiểm tra bất cứ một 1 card nào là màn hình rời thì sẽ nhìn thấy có 2 kiểu là video memory là dedicated memory (bộ nhớ đồ họa riêng biệt) hoặc là Shared System Memory (bộ nhớ đồ họa chia sẻ với RAM hệ thống).

b, Card onboard

Card onboard chính là card màn hình được tích sẵn ở trên bộ mạch chủ của máy tính (mainboard), nó được các nhà sản xuất đã tích hợp sẵn ở trong bộ xử lý trung tâm máy tính hoặc là laptop (CPU). Card onboard sẽ hoạt động chính là nhờ vào sức mạnh có trong bộ nhớ tạm (RAM) và CPU để có thể xử lý được hình ảnh. Việc tích hợp sẵn như vậy, có ý nghĩa giúp các nhà sản xuất có thể giảm đáng kể một phần chi phí nhưng vẫn bảo đảm rằng hình ảnh được hiển thị trên máy đủ chất lượng.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ trên thế giới thì CPU đã có được những sức mạnh mới vô cùng đáng kể trong Card Onboard. Vì vậy, khi bạn sử dụng chơi game hoặc là vẽ đồ họa thì nó có thể làm được, nhưng chất lượng lại không được cao như Card rời.

3. Mục đích sử dụng

Như chúng tôi đã nói, mục đích sử dụng chính của VGA chính là giúp cho máy tính có thể xử lý hình ảnh, màu sắc hoặc là chơi game tốt hơn. Thế nên, hiện nay những người làm công nghệ họ rất ưa chuộng dòng Card này và luôn muốn mình sẽ sở hữu được những công nghệ tốt nhất.

Việc có được một VGA chất lượng, bạn sẽ có cảm hứng với công việc của mình hơn, cảm giác như bản thân đã tìm được chính năng lượng cho mình. Và thường thì họ sẽ lựa chọn mua Card rời, bởi tính năng của nó chất lượng, cũng như khi sử dụng màu sắc, hình ảnh nó đẹp sắc nét hơn.

Ví dụ như: với 1 game 3d nhé. máy có card đồ họa onboard độ hiển thị sẽ không cao: không rọi bóng, ảnh, hình sẽ có răng cưa. Còn máy có card rời thì sẽ khác mượt mà hơn, sống động hơn, cho người chơi cảm giác thật hơn.

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ với các bạn rằng màu sắc đẹp hơn cũng liên quan nhiều đến màn hình nữa. Thế nên, khi lựa chọn mua màn hình thì cũng hãy mua cho mình một cái có chất lượng nhất nhé.

Nhưng, nếu như bạn có nhu cầu với game, dựng phim, đồ họa thì tốt nhất là cứ nên dùng đến VGA rời bởi nó luôn được bảo đảm và có tính ổn định cao khi vận hành.

Tin liên quan:

SSD là gì?

CPU là gì?

Trên đây là những thông tin, trả lời cho câu hỏi VGA là gì? Cũng như các lại VGA có hiện nay trên thị trường được nhiều người biết đến lựa chọn và sử dụng. Hi vọng rằng, đó là những thông tin hữu ích giúp cho các bạn có thêm sự hiểu biết, kiến thức của mình về máy tính. Từ đó, nếu như đang có ý định đầu tư, theo đuổi những công việc gì liên quan đến đồ họa, yêu cầu chất lượng về màu sắc là có thể lựa chọn cho bản thân một VGA tốt nhất.

VGA Là Gì? Các loại VGA và mục đích sử dụng VGA
Rate this post

Trả lời