SSD là gì? So Sánh SSD và HDD

SSD là gì mà nhiều người sử dụng máy tính lại muốn sở hữu nó đến như vậy? SSD có gì đặc biệt, chúng hoạt động như thế nào? tất cả các thông tin liên quan đế SSD sẽ được bật mí trong bài viết của chúng tôi.

Khái niệm: SSD Là Gì ?

SSD là một dạng ổ cứng trạng thái rắn, nó được viết tắt của từ Solid State Drive, đây là một phương tiện lưu trữ cho máy tính. Thiết bị này được cải tiến vượt trội về tốc độ lưu trữ, tốc độ vận hành khi cải tiến không lưu trữ trên đĩa từ, thay vào đó là sử dụng chip nhớ Flash để đọc/ ghi dữ liệu (thường là chip NAND). Những con chíp này sẽ có các bán dẫn để duy trì trạng thái tích điện khác nhau – lưu trữ trạng thái rắn.

SSD hoàn toàn không có bộ phần chuyển động như motor, đầu từ, đĩa từ giống như ổ cứng HDD truyền thống. Tất cả mọi chiếc SSD đều được ghi và đọc dữ liệu theo yêu cầu (đọc tuần tự hoặc ngẫu nhiên).

Hiện nay, người dùng máy tính sử dụng ổ SSD để chạy hệ điều hành và cài đặt những ứng dụng khởi động vì tốc độ nhanh, thường SSD không có dung lượng lớn như HDD nên không thích hợp lưu dữ liệu. Ngược lại, HDD lại được chuộng để sử dụng lưu dữ liệu, tuy nhiên nếu dùng HDD chạy hệ điều hành, quá trình hoạt động sẽ chậm hơn.

Sự kết hợp này sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình máy tính bị hỏng, ổ cứng bị lỗi, hay thậm chí bị chết. Đơn giản cứu dữ liệu từ ổ cứng HDD dễ hơn và rẻ hơn cứu trên SSD.

2. Ưu điểm của ổ SSD

Tại thời điểm này, tất cả những chiếc máy tính đời mới đều được sử dụng ổ SSD. Đó là lý do chúng ta sẽ xét đến ưu điểm của thiết bị lưu trữ này.

a) Không có bộ phần chuyển động

Vấn đề lớn nhất của thiết bị lưu trữ có bộ phận chuyển động chính là sự hao mòn (Đầu từ trong HDD là ví dụ điển hình). Các nhà thiết kế sản phẩm đã cố gắng loại bỏ hết tất cả các bộ phận chuyển động nhằm tăng hiệu năng và tăng tuổi thọ của ổ cứng. Họ thay hoàn toàn các bộ phận chuyển động bằng chip nhớ Flash.

b) Tốc độ nhanh

Ổ SSD có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh đến đáng kinh ngạc so với ổ cứng HDD.Tốc độ của SSD nhanh hơn vì không có quá trình chống phân mảnh ổ cứng.

c) Tuổi thọ lâu hơn

Trung bình một chiếc HDD có tuổi thọ trung bình là 3 – 5 năm, những chiếc hi hữu có thể sử dụng đến 7 năm. Trong khi đó một chiếc SSD trong điều kiện hoạt động bình thường có thể hoạt động đến 10 năm. Hiện nay những chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển kéo dài thêm tuổi thọ.

d) Kích thước và thiết kế

SSD có thể có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào số lượng chip được lắp và cách sắp xếp các chip đó. Mỗi một hãng phát triển ổ SSD sẽ có những ý tưởng thiết kế khác nhau tạo nên sự đa dạng. Càng ngày những chiếc SSD càng được thiết kế mỏng hơn, nhẹ hơn. Điều này làm cho chúng linh hoạt hơn nhiều so với các lựa chọn thay thế khác.

e) Tỷ lệ hỏng thấp

SSD được khẳng định là gặp ít sự cố hơn những ổ HDD. Với SSD các nhà phát triển đã cải thiện rõ rệt tính năng như ECC, mã sửa lỗi giúp cho SSD luôn hoạt động đúng đường dẫn. Bằng cách này mà tỷ lệ lỗi của nó ít hơn hẳn.

f) Những loại kết nối SSD

 • SATA III: Đây là sự phát triển mới nhất đối với cả HDD và SSD. Sử dụng SATA III là băng thông tối đa với 600 megabyte mỗi giây.
 • PCIe: Các Peripheral Component Interconnect là tùy chọn tốc kết nối với làn PCIe trong bo mạch chủ cho một dòng chảy trực tiếp hơn của dữ liệu. Nó hỗ trợ tốc độ ghi SSD khoảng 1GB mỗi giây. Tuy nhiên, hiện tại chúng khá tốn kém, đồng nghĩa với việc chiếc máy tính sẽ đắt hơn.
 • NVMe: NVMe hoặc Non-Volatile Memory Express được thiết kế để tăng cường kết nối PCIe để chúng linh hoạt hơn, dễ dàng nâng cấp hơn và tất nhiên hiệu năng cũng nhanh hơn hẳn. NVMe hiện còn mới hơn so với kết nối PCIe trực tiếp, thậm chí còn đắt hơn so với cả 2 kết nối trên.

3. So sánh ổ SSD và HDD

a) Điện năng tiêu thụ

 • SSD sử dụng ít năng lượng điện năng, chỉ khoảng 2 watt
 • HDD sử dụng nhiều năng lượng điện năng, khoảng 7 Watt

b) Giá cả

 • SSD rất đắt, trung bình mỗi 1 gigabyte khoảng 0,10$
 • HDD rẻ hơn, trung bình mỗi 1 gibabyte chỉ 0,06$

c) Sức chứa

 • SSD: Đối với máy tính xách tay không có ổ lớn hơn 1TB (10.000GB), tối đa là 1TB cho máy tính case
 • HDD: có đủ dung lượng từ 250GB – 2TB cho máy tính xách tay, từ 250GB – 6TB cho máy tính case. Hiện nay dung lượng thấp nhất của HDD là 500GB.

d) Thời gian khởi động

 • SSD chỉ mất ~10 giây, tốc độ mở tập tin nhanh hơn khoảng 30% so với HDD
 • HDD mất ~30 giây, tốc độ mở tập tin thấp hơn hẳn so với SSD

e) Độ rung

 • SSD hoạt động êm ru do không có bộ phận chuyển động
 • HDD có tiếng ồn do bộ phận đĩa sử được khởi động

f) Nhiệt độ

 • SSD do sử dụng điện năng ít nên nhiệt phát ra ít, không nóng máy
 • HDD tiêu thụ nhiều điện năng nên phát ra nhiều nhiệt, sử dụng lâu sẽ dẫn đến nóng máy

g) Tỷ lệ hỏng

 • SSD có tuổi thọ trung bình khoảng 2 triệu giờ
 • HDD có tuổi thọ trung bình khoảng 1,5 triệu giờ

h) Tốc độ đọc/ ghi

 • SSD có tốc độ đọc/ ghi siêu khủng: 200MB/s và 550MB/s
 • HDD có tốc độ đọc/ ghi thấp hơn: 50 – 120 MB/s

Sự so sánh này sẽ giúp người dùng quyết định dễ dàng hơn cho bản thân trong quá trình lựa chọn một thiết bị lưu trữ phù hợp cho chiếc máy tính của mình. Nếu ưu tiên về tốc độ chọn ổ SSD, còn nếu ưu tiên về lưu trữ chọn HDD. Hoặc bạn có thể chọn cả 2 để chạy song song nhau.

Tin liên quan:

Mainboard là gì ? Những thông tin cơ bản cần biết

Ram là gì ? Những thông tin cơ bản về Ram

Ổ SSD đang ngày càng phổ biến, để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng các nhà phát triển đang cố gắng giảm giá thành xuống để phục vụ mọi ngân sách trên khắp thế giới. Mỗi người hãy sử dụng một thiết bị lưu trữ phù hợp với nhu cầu cá nhân, đừng chạy theo công nghệ.

SSD là gì? So Sánh SSD và HDD
Rate this post

Trả lời