Ram là gì ? Những thông tin cơ bản về Ram

Nhắc đến thuật ngữ Ram, người ta nghĩ ngay đến bộ nhớ của hệ điều hành máy tính. Nhưng để lý giải một cách ngọn ngành thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết sau đây sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về Ram.

1. Ram là gì ?

Ram hay còn có cái tên viết khoa học là Random Access Memory, là một bộ nhớ tạm thời của tất cả các thiết bị điện tử thông minh như máy tính, Laptop hay điện thoại di động… nó có khả năng lưu trữ dữ liệu ở dung lượng lớn cho người dùng, Ram lưu dữ liệu dựa trên địa chỉ ô nhớ của thiết bị đó. Thông tin mà Ram lưu chỉ là tạm thời, có tính tương đối. Những thông tin này sẽ tự động mất đi khi mà Ram bị mất nguồn điện cung cấp cho nó.

Ram hoàn toàn khác biệt với ROM hoặc ổ cứng, nhiều người thường nhầm lẫn những thiết bị này với nhau. Nếu như ổ cứng và Rom bền hơn khi nó chứa được 1 lưu lượng rất khủng mà không cần quá nhiều nguồn năng lượng, thì Ram lại ngược lại, nó đòi hỏi một nguồn năng lượng khá lớn ( như nguồn điện và khả năng chịu đựng của ổ cứng) để có thể vận hành truy xuất dữ liệu. Nếu như bạn chỉ cần tắt máy tính thì tự động những dữ liệu của bạn được lưu trên Ram cũng sẽ mất theo.

Thông thường, để tránh làm mất dữ liệu trên Ram, người ta thường sử dụng một chiếc sạc pin nhỏ để có thể duy trì được dữ liệu trong Ram.

Mỗi ô nhớ của Ram có dung lượng là 8 Byte, nhưng nó có thể đọc được nhiều Byte một lúc.

2. Nguồn gốc của Ram

Ram xuất hiện trên thị trường từ những năm 1960-1961 với kích cỡ khá nhỏ, cũng phải đến năm 1970 thì loại Ram đầu tiên có tên là Intel 1103 được công bố bán chính thức.

Những năm 90 của thế kỷ 20, những chiếc máy tính đi cùng với Laptop cầm tay ra đời. Loại Ram đi theo chúng khá nhỏ, dung lượng rất hạn chế, tốc độ chạy khá chậm- chúng vẫn được biết đến với cái tên Ram SDR.

Năm 2000, những nhà phát triển Ram nhận thấy tính hạn chế của loại Ram SDR, họ mong muốn cải tiến một sản phẩm chất lượng hơn. Vì vậy, một loại Ram mới đã ra đời, nó có tên là Ram DDR với chất lượng nhanh hơn phiên bản cũ. Đây cũng chính là loại Ram được nhiều nhà phát triển cho rằng nó đặt nền móng cho tất cả các thiết bị Ram hiện đại sau này.

Những năm tiếp theo đó, chứng kiến sự phát triển bùng nổ của nhiều dòng máy tính mới. Điều này đồng nghĩa với việc những thiết bị Ram mới cũng chạy theo xu hướng phát triển của máy tính.

Lần lượt năm 2003 đến năm 2009, Ram DDR2 ra đời và có bộ nhớ xử lý lên đến hơn 4GB, loại Ram này xuất hiện trên tất cả các dòng máy tính mới nhất thời bấy giờ và kể cả đến các dòng Laptop cũng đua nhau sử dụng loại Ram DDR2.

Từ năm 2007 đến nay, những hệ điều hành trên máy tính đua nhau nở rộ, loại Ram DDR2 cũng dần dần mất đi vị thế của mình. Giới công nghệ trong một thời gian ngắn ngủ được liên tiếp chứng kiến những loại Ram mới từ DDR3, DDR3L và đến ngày nay là DDR4 với khả năng tăng tính năng xung nhịp, giảm điện năng tiêu thụ, giảm độ trễ…

3. Một số đặc trưng cơ bản của Ram

Về cơ bản, Ram có những đặc trưng sau:

– Chứa dung lượng bộ nhớ: Số Byte của bộ nhớ hay còn với tên gọi khác là số bit trong bộ nhớ

– Tổ chức bộ nhớ: Số ô nhớ và số bit cho mỗi ô nhớ

– Thời gian để xâm nhập được Ram là từ lúc địa chỉ của ô nhớ hiện ra cho đến khi đọc được nội dung của ô nhớ đó

– Ram ẩn chứa được vòng đi và chu kì của bộ nhớ. Đó là khi thời gian giữa 2 lần xâm nhập liên tục vào bộ nhớ.

4. Phân biệt Ram với Rom

– Khác biệt lớn nhất vẫn là Ram cần nguồn điện để ghi bộ nhớ, trong khi Rom không cần nguồn điện để ghi nhớ.

– Rom được sử dụng cho khả năng khởi động máy tính, trong khi Ram khi máy tính đáng trong hoạt động bình thường ( đã mở)

– Rom bao giờ cũng lưu chậm hơn Ram

Thủ thuật máy tính – Chathammerchants

Ram là gì ? Những thông tin cơ bản về Ram
Rate this post

Trả lời