Hướng dẫn chạy quảng cáo google adwords hiệu quả nhất

Kinh doanh online hay quản lý kinh doanh online đều không phải chuyện dễ dàng gì. Ngoài việc phải đối đầu với nhiều ông lớn trong cạnh tranh bạn còn phải đối đầu với những kiến thức mang lại hiệu quả. Và rồi cuộc đua chạy quảng cáo google adwords bắt đầu hình thành và trở nên khốc liệt hơn để được gành vị trí top đầu trong kết quả tìm kiếm.

Để trang web của bạn hoạt động hiệu quả, có thể lên đứng top 1 tìm kiếm có khi phải mất tới vài tháng, có khi cả năm trời và trong khoảng thời gian đó bạn cần phải có những kiến thức cơ bản về SEO nữa mới được. Song song với SEO thì quảng cáo google adwords đã nhanh chóng lên ngôi – là một loại hình dịch vụ quảng cáo cho phép doanh nghiệp, đơn vị quảng cáo xuất hiện ở trang đầu tiên, vị trí đầu tiên trong kết quả tìm kiếm từ khóa.

1. Quảng cáo Google Adwords là gì?

Quảng cáo Google AdWords thực ra là một hình thức quảng cáo marketing online được nhiều người áp dụng nhằm nhiều mục đích khác nhau. Nhắc đến quảng cáo online thì quảng cáo Google AdWords luôn đứng hàng đầu.

Chạy quảng cáo Google AdWords  có gì đặc biệt mà nhiều người lựa chọn hình thức này đến như vậy? cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại hình marketing này nhé.

2. Thế mạnh của chạy quảng cáo google adwords

Hình thức quảng cáo này giúp người sử dụng có nhiều lựa chọn, và họ có thể yên tâm rằng nội dung thông điệp của mình đã nhấn quảng cáo có thể được tiếp cận bởi những khách hàng có tiềm năng trong lĩnh vực.

Với Adwords chủ doanh nghiệp đều có thể tự do lựa chọn đối tượng tiếp cận doanh nghiệp của mình, bao gồm cả vị trí truy cập, tuổi tác, giới tính, từ khóa, doanh mục… tương tự như quảng cáo trên facebook, adwords ads cũng cho phép chủ doanh nghiệp hoàn toàn lựa chọn thời gian được hiển thị cho đối tượng cần được tiếp cận.

ví dụ: Hầu như các doanh nghiệp đều lựa chọn thời gian quảng cáo từ thứ 2 – thứ 7 hàng tuần, thời gian là trong giờ hành chính từ 8h – 17h chiều. Việc này vừa hiệu quả vừa có thể tối đa hóa những chi phí quảng cáo.

Hình thức lựa chọn này đặc biệt rất tốt cho những doanh nghiệp địa phương. Tại sao lại như vậy? Có đến 50% số người ghé thăm cửa hàng và sử dụng điện thoại để truy cập địa điểm. Tận dụng điều này nhiều doanh nghiệp tìm ra cơ hội tốt hơn để thu hút khách hàng. Do vậy mà họ luôn luôn cố gắn để trang của mình lên top đầu tại SERP (Trang kết quả tìm kiếm).

Một điều nữa, nếu như trước năm 2013 tính năng adword ads không có sự lựa chọn thiết bị truy cập, thì đến thời điểm hiện tại nó cho phép người dùng lựa chọn thiết bị quảng cáo để người dùng có thể tiếp cận nội dung.

Để mang tính hiệu quả, hãy phân nhóm tìm kiếm mạng lưới sử dụng cho máy tính và nhóm hiển thị mạng lưới thì lựa chọn smartphone.

a) Chỉ phải trả phí khi có kết quả

Đây chính là một ưu điểm của quảng cáo google adwords, các chủ doanh nghiệp chỉ phải trả phí khi có người click chuột vào. Theo cách này có dành ra được nhiều chi phí hơn là sử dụng quảng cáo tính bằng lượt hiển thị. Đây gọi là quảng cáo PPC (pay-per-click)

b) Có thể theo dõi hiệu quả sát sao

Người dùng có thể theo dõi hiệu quả sát sao bằng việc xem lượt hiển thị của những cú nhấp chuột. Nên việc kiểm soát và theo dõi người ghé qua bằng hình thức quảng cáo marketing để có chiến lược phù hợp hơn trong những nội dung chủ doanh nghiệp đưa ra. Rất nhiều doanh nghiệp thu về kết quả cao trong hình thức marketing này – theo báo cáo của Economic Impact của google. Đặc biệt là đối với PPC thì các công ty doanh nghiệp sẽ đạt được mục tiêu về: Tạo doanh doanh thu, tăng thêm người dùng đăng ký mail, đăng ký website, tăng lượng khách hàng tiềm năng đồng thời tăng thương hiệu thậm chí có thể đạt được nhiều hơn là mục tiêu đã đặt ra.

c) Có thể Sử dụng Landing page

Landing page là một URL hay còn được gọi là webpage. Tất cả mọi người khi click vào quảng cáo sẽ được điều hướng đến. Đừng hiểu nhầm landing page là website. Một cái là trang độc lập, một cái thiết kế cho mục đích cụ thể, có thể hiểu đơn giản landing page là “con” của website. Thành công của quảng cáo adwords phụ thuộc rất lớn vào một landing page tốt hay không tốt. Nó có tác dụng tối ưu và chuyển hóa khách tiềm năng thành khách hàng thực tế.

Thiết kế Landing page

  • Link đưa ra phải nhằm một mục tiêu cụ thể, hạn chế tập trung vào nhiều mục đích vì có thể làm loãng thông tin khiến khách hàng phân vân.
  • Call to action (ATC): làm nổi bật nút call to action trên landing page.
  • Để tối ưu trong giao diện điện thoại là yếu tố bắt buộc phải hoàn thành, đơn giản vì số lượng người sử dụng điện thoại đang quá phổ biến và ngày càng tăng.
  • Cung cấp đủ và đúng thông tin cho khách hàng. Ví dụ, nếu như landing page nói về một ưu đãi nào đó thì hãy chắc chắn chỉ làm nổi bật về những đợt ưu đãi, chứ không được lan man “ké” mỗi phần một ít, như vậy sẽ làm người dùng bối rối.

8 Bước Chạy Quảng Cáo Adwords đơn giản mà hiệu quả

Bước 1: Thiết lập tài khoản

Đăng ký tài khoản chạy quảng cáo bằng các truy cập vào website Google AdWords. Sử dụng tài khoản google để đăng ký. Trong trường hợp bạn chưa có sẵn tài khoản google nào thì phải đăng ký trước, nếu không sẽ không thể tiếp tục.

Các bước thiết lập rất đơn giản, sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt nên chỉ cần đầy đủ thông tin theo đúng yêu cầu là được. Chỉ mất vài phút để hoàn thành bước này.

Bước 2: Đặt ngân sách chi tiêu

Quyết định số tiền chi tiêu là phần quan trọng nhất. Ở bước này cần phải xác nhận lại nhằm mục đích không bị vượt quá chỉ tiêu hoặc giới hạn của chủ doanh nghiệp. Nếu chưa biết phải đặt bao nhiêu cho vừa, thì phải xác định trước số lượng truy cập vào landing page rồi chuyển thành khách hàng. Lời khuyên là nên bắt đầu với con số trung bình. Nhớ lưu lại sau mỗi bước.

Bước 3: Lựa chọn mục tiêu và đối tượng

Để hiển thị cho người dùng tìm kiếm từ khóa ở vị trí đó thì phải chọn cụ thể vị trí của đối tượng mục tiêu tiềm năng. Trong phần này có công cụ tìm kiếm nâng cao nên được phép truy cập vào mục tiêu bán kính. Vị trí địa lý khoanh vùng phụ thuộc vào doanh nghiệp có thể là xuyên quốc gia, trong nước, trong tỉnh, trong thành phố…

Bước 4: Lựa chọn mạng lưới quảng cáo

Mạng lưới quảng cáo sẽ dễ dàng đưa nội dung quảng cáo lên trang chủ tìm kiếm SERP. Còn mạng lưới hiển thị sẽ đưa nội dung quảng cáo lên bất kỳ trang web nào có thể hiển thị.

Lời khuyên tốt nhất là lựa chọn mạng lưới tìm kiếm cho những startup và doanh nghiệp nhỏ. Nó sẽ mang lại hiệu quả cho thương hiệu, remarketing, chi phí click thấp…

Bước 5: Lựa chọn từ khóa

Từ khóa rất quan trọng để người dùng nhập vào dòng lệnh tìm kiếm của google. Google sẽ hiển thị khoảng 15 từ khóa xuất hiện trên trang chủ tìm kiếm khi kích hoạt quảng cáo. Sự lựa chọn an toàn nhất là chọn những từ khóa an toàn, nghĩa là chắc chắn từ khóa đó có lượt tìm kiếm (có nhiều công cụ để check từ khóa).

Còn một điều nữa, từ khóa có số lượng tìm kiếm càng cao thì chi phí càng đắt. Điều này cần phải cân nhắc trong ngân sách vì Adwords hoạt động trên hệ thống đấu giá.

Những loại đối sách từ khóa quyết định hiển thị quảng cáo

  • Broad Match: là đối sách mặc định của adwords, cho phép hiển thị tìm kiếm các cụm từ tương tự nhau. Có thể tiếp cận phần lớn hầu hết đối tượng. Nhưng chính sách này chủ yếu hiển thị cụm từ đồng nghĩa.
  • Ví dụ: Bạn đang tìm kiếm “quán ăn ngon Đình Thôn”, quảng cáo của bạn có thể hiển thị kết quả “quán vịt ABC tại Đình Thôn”.
  • Broad Modifier Match: Đối sách kết hợp này chỉ đơn giản là thêm dấu + vào phía trước từ khóa tìm kiếm. Nó sẽ không bao giờ hiển thị thêm những từ khóa mở rộng đồng nghĩa như Broad Match.
  • Phrase Match: Loại đối sách này giúp người dùng dễ kiểm soát hơn rất nhiều, khi chọn cụm từ quảng cáo sẽ tự hiển thị kết quả tìm kiếm cho cụm từ tương tự như từ khóa bạn đã chọn.
  • Đối sách chính xác: Khi đã lựa chọn đối sách này thì từ khóa tìm kiếm sẽ được hiển thị giống y từ khóa bạn chọn. Ví dụ: Khi bạn chọn từ khóa chính xác “nhà hàng ngon ở Đình Thôn” thì từ khóa hiển thị cho tìm kiếm sẽ là “nhà hàng ngon nhất ở Đình Thôn”.
  • Negative Match: Đối sách hiển thị ngược với cụm từ tìm kiếm. Ví dụ như bạn là công ty bán giày nhưng nhưng không bán giày bệt. Cách quảng cáo này sẽ không hiển thị những người tìm kiếm giày bệt.

Cách 6: Đặt giá thầu

Có 2 lựa chọn trong bước này, một là để google tự đấu giá, hay la bạn tự đặt giá đấu thầu. Phương án tự đặt giá đấu thầu hiệu quả hơn.

Bước 7: Viết quảng cáo

Là một trong những bước quan trọng, nó thu hút người dùng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thông điệp bài viết truyền tại. Nội dung, bố cục có rõ ràng hay không. Hãy đảm bảo: Ngắn, tiêu đề phải nổi bật, CTA rõ ràng.

Phải bao gồm các phần chính: Tiêu đề phải bao gồm từ khóa (không được quá 30 ký tự), miêu tả phải dùng từ ngữ đế có thể thuyết phục được người dùng (không được quá 80 ký tự)

Bước 8: Tạo quảng cáo

Khi hoàn thành bài viết quảng cáo, ấn nút Save rồi đến bước xác nhận doanh nghiệp và hình thức thanh toán. Đến bước này chắc chắn bạn phải có một tài khoản thẻ visa hoặc thẻ matters bank để dễ dàng trong mọi giao dịch.

Bạn là người thích kinh doanh, làm giàu trên mạng xã hội hay còn gọi là kinh doanh online thì hãy đọc những bài viết dưới đây:

>>> Hướng dẫn chạy quảng cáo trên Facebook từ A->Z cho người mới (2018)

>>> (#2018) Hướng dẫn chạy quảng cáo Instagram hiệu quả cho người mới

Kết luận

Nhìn chung quảng cáo Google Adwords là một trong những công cụ rất hữu ích để tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên muốn hiểu quả thì phải sử dụng và tận dụng adwords một cách thông minh. Chính vì vậy mà độc giả phải đọc thật kỹ, tìm hiểu thật sâu áp dụng lý thuyết với thực hành để có được những trải nghiệm quảng cáo kiếm tiền cũng như tăng hiệu suất công việc. Nếu vẫn chưa hiểu nội dung một cách tường tận, tốt nhất bạn nên bỏ phí cho một khóa học thực tế.

Chathammerchants – Cẩm nang kinh doanh

Hướng dẫn chạy quảng cáo google adwords hiệu quả nhất
Rate this post

Trả lời