PR là gì? Làm thế nào để PR hiệu quả nhất?

PR có lẽ là cụm từ được giới trẻ nhắc đến nhiều nhất khi mà thực trạng truyền thông đang rất phát triển. Nhất là đối với những người làm kinh doanh, làm SEO thì lại càng sử dụng hình thức PR nhiều hơn.

1) PR là gì?

PR được hiểu nôm na là một hình thức marketing trên nhiều mảng khác nhau. PR là từ viết tắt của Public Relations, cụm từ này có nghĩa là quan hệ công chúng. Rất nhiều người chưa phân biệt được đâu là PR và đâu là truyền thông. Nên để đơn giản hóa giữa 2 vấn đề này bạn đọc có thể hiểu “PR là những cánh chim và truyền thông là bầu trời” – Cánh chim chỉ có thể cất cánh vươn xa khi ở trong khoảng bầu trời đó, nhiệm vụ của những cánh chim là tìm về đất liền, tìm về cái đích của chúng. Do đó đích đến của PR là truyền tải thông điệp đến khách hàng, là công cụ không thể thiếu trong chiến dịch marketing.

Hiện nay mọi học thuật về phần lý thuyết đều là những tài liệu từ nước ngoài, chính vì vậy mà có nhiều trường hợp hiểu sai và lầm tưởng rằng PR là một hình thức bán hàng trực tiếp, hay PR là quảng cáo. Vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự hiểu được bản chất của quan hệ công chúng. Thực ra PR chính là cải thiện các nhìn về một công ty, một người, một lĩnh vực nào đó bằng cách đưa thông tin đến giới truyền thông nhằm lôi kéo thu hút sự chú ý từ họ.

Muốn đưa thông tin đến với khách hàng, với tiềm năng thì cần phải có nhân viên PR. Những người này cần phải có khả năng thuyết phục. Suy cho cùng mục đích của họ cũng là việc tạo hình ảnh riêng đưa hình ảnh, tăng tính thiện ý từ phía người dùng đến với khách hàng. Cuối cùng công chúng chính là mục đích cuối cùng mà nhân viên PR hướng đến.

Một quan điểm sai lầm ngay từ trong tiềm thức của rất nhiều người đó là ” Lựa chọn PR chỉ phù hợp cho những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nổi tiếng, họ có chiến lược lâu dài và có nguồn kinh phí khủng”. Thực tế lại không hoàn toàn như vậy, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, các forum, trang thông tin, trang người tiêu dùng,với sự phát triển của các doanh nghiệp…  tạo ra để tiếp cận người đọc, tiếp cận người dùng trở nên phức tạp hơn. Mặc dù, người đọc sẽ tự có một cách tiếp cận riêng hợp lý cho mình, nhưng điều đó phục thuộc vào nhu cầu, đích đến của PR (đích đến có thể là tiếp cận tiềm năng, làm khách hàng tin tưởng vào sản phẩm, vào thương hiệu).

2) Quan hệ công chúng (PR)

Quan hệ công chúng (PR) được hình thành nhằm mục đích duy trì truyền thông 2 chiều, tiếp nhận liên kết giữa tổ chức nào đó với công chúng của chính họ, duy trì mục đích của quá trình thiết lập PR.

PR (quan hệ công chúng) được xem là một “tool” hỗ trợ bán hàng rất hiệu quả cho bất kỳ công ty, cá nhân, hay tổ chức nào. Tùy thuộc vào mục đích của từng doanh nghiệp. Mỗi một doanh nghiệp sẽ có một loại đối tượng tác động cũng như hình thức tiếp cận riêng biệt. Có thể có tổ chức thích tham gia vào hoạt động từ thiện, chăm sóc sức khỏe để PR hình ảnh, có người lại lựa chọn nâng tầm hình ảnh bằng một loại hình tài trợ, một cuộc thi hay gameshow nào đó, phải kể đến thi hoa hậu, thi triển lãm… dù hình thức nào thì cũng nhằm đưa hình ảnh cá nhân/ tổ chức thật đẹp đến với công chúng bằng việc tận dụng mọi phương tiện truyền thông (website ads, social media marketing). Phòng đánh giá marketing sẽ là bộ phận nhận định và đánh giá về hiệu quả trước khi sử dụng bất kỳ loại hình truyền thông nào.

Ví dụ: Facebook là một Social Media Marketing, lựa chọn Facebook Ads chủ doanh nghiệp sẽ có thể phân rõ ràng độ tuổi, giới tính, địa chỉ, lĩnh vực ngành nghề, sở thích, thời gian…. Nếu lĩnh vực của doanh nghiệp không phù hợp với mạng xã hội Facebook thì vẫn có thể lựa chọn website ads. Với việc lựa chọn website lớn như Dân trí, VNeconomy… cũng sẽ mang đến hiệu quả đích quảng cáo đến với đúng đối tượng khách hàng tiềm năng.

Với sự phát triển quá nhanh của công nghệ, hiện nay nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đều dễ dàng tận dụng chúng để đưa ra những chiến lượng cạnh tranh trên thị trường. Chỉ cần biết sử dụng thì PR được xem là một “vũ khí” để lấy niềm tin từ mọi khách hàng.

3) Làm thế nào để PR hiệu quả nhất?

PR mang lại hiệu quả cao và tốn ít chi phí luôn là vấn đầu đau đầu của nhiều chủ doanh nghiệp. Liệu có cách nào để để PR hiệu quả mà chi phí thấp?

Chắc chắn trong mỗi Tổ chức/ Công ty/ Cá nhân sẽ có người đứng ra tìm hiểu và đưa phương án giải quyết nhằm đáp ứng thực trạng hiện tại. Đó cũng là lý do bạn không nên bỏ qua 4 nội dung nhỏ sau:

a) Chuẩn bị nội dung tốt

PR là hình thức mang thông tin, nội dung, giá trị tinh túy nhất về doanh nghiệp của mình đến với công chúng. Thực tế cạnh tranh hiện nay rất khốc liệt nên không cần quá chú tâm đến tên tuổi mà hãy đánh bóng giá trị thực trước.

b) Hợp tác với influence

Influence là người ảnh hưởng, đừng hiểu nhầm người ảnh hưởng với người nổi tiếng trong trường hợp này. Người ảnh hưởng sẽ giúp tạo sự tương đồng với công chúng, tạo sự giản dị, gần gũi nên hợp tác với họ sẽ mang lại hiệu quả hơn là người nổi tiếng. Người nổi tiếng cũng để lại nhiều ảnh hưởng nhưng lại không tạo được sự gần gũi và thân thiện với công chúng.

c) Áp dụng câu chuyện thật

Nhớ là sử dụng câu chuyện có thật, nhưng phải mang ý nghĩa thì công chúng mới tiếp nhận những “tinh hoa” từ thông điệp doanh nghiệp hướng đến.

d) Duy trì quan hệ với báo mạng

PR qua những trang báo online có thể giảm thiểu được nhiều chi phí hơn so với PR show thực tế. Tuy nhiên hãy viết một bài PR thật chất lượng thay vì viết nhiều bài và đăng tùm lum mỗi ngày.

Nếu bạn là người mới hoàn toàn chưa có kiến thức gì về Kinh Doanh hoặc là những người có ít kinh nghiệm kinh doanh thì nên đọc những bài viết dưới đây:

>>> CEO là gì? Tầm quan trọng của CEO đối với Doanh Nghiệp

>>> #4 Bước Học Cách Kinh Doanh Hiệu Quả để Làm Giàu Nhanh Chóng

>>> #TOP Tuyệt chiêu khởi nghiệp kinh doanh với số vốn nhỏ, lợi nhuận lớn

>>> #12 Mô Hình Kinh Doanh Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Kết luận

Trên đây là nội dung chia sẻ khái niệm PR là gì, tìm hiểu về quan hệ công chúng và những cách thức PR hiệu quả cho doanh nghiệp trong việc hướng mục đích của mình đến với công chúng.

Chathammerchants – Cẩm nang kinh doanh

PR là gì? Làm thế nào để PR hiệu quả nhất?
Rate this post

Trả lời