Mainboard là gì ? Những thông tin cơ bản cần biết

Nhắc đến Mainboard một thuật ngữ khá phổ biến trong phần cứng của máy tính, nhưng để đi sâu chi thiết về Mainboard, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đó.

1. Mainboard là gì ?

Mainboard hay còn với cách gọi khác là bo mạch chủ, một từ được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp về máy tính nói riêng. Bên cạnh đó Mainboard cũng được dùng cho rất nhiều cho các ngành công nghiệp điện tử khác. Nhưng nhìn chung Mainboard vẫn được gọi như là một thiết bị cứng của máy tính là chủ yếu.

Trong tất cả các thiết bị điện tử nói chung, bo mạch chủ đóng một vai trò kết nối các thiết bị chính với nhau, không có nó những phần khác trong hệ thống chung sẽ không hoạt động. Có thể ví von Mainboard như là một “linh hồn” của một thiết bị điện tử.

2. Một số hình thức của Mainboard ( bo mạch chủ)

a) Socket

Được quy định như là những chân cắm của CPU trên bộ mạch chủ, nó có tất cả những thông số giống như CPU và đương nhiên Socket cũng có sự tương khớp riêng với CPU.

Trong một thiết bị điện tử phải có cả CPU lẫn Socket thì thiết bị đó mới được đánh giá là hoạt động tốt. Hiện nay trên thị trường cũng có bán 2 loại Socket bao gồm cả Mainboard khá nổi tiếng đó là: Intel và AMD nói chung.

Các dòng Socket phổ biến nhất hiện nay bao gồm: LGA1155, LG41133, LGA2011 của hãng Intel kết hợp với Am3+. Hiện nay hãng AMD cũng đang phát triển loại Socket Mainboard LGA 1150 lên một tầm cao mới để thay thế cho những phiên bản quá cũ kĩ.

b) Chipset

Trong một Mainboard thì một con chip giữ vai trò rất quan trọng. Nó quyết định tất cả những dữ liệu của bạn sẽ đi về đâu, thông thường một con chip hoạt động chuẩn sẽ lọc dữ liệu từ ổ cứng sau đó chuyển dữ liệu qua Ram và cuối cùng đến với CPU trung tâm.

Nói một cách ví von thì một con Chipset có thể “trò chuyện” với chính Cpu cùng các thiết bị khác. Nó đóng vai trò phát huy chức năng của cổng USB, Pcle, Satta…

Để có một Mainboard tốt thì một con Chipset song vai trò đến 80%, Chipset hoạt động tốt thì đương nhiên câu lệnh từ CPU đến máy chủ được xử lý nhanh và tốt.

Hiện nay có một số loại Chipset khá phổ biến trên thị trường như: Z78, Z87, Z77 của hãng Intel hay A85X,990X và 990FX của hãng Amd.

c) Backup Bios

Đây là chức năng rất phổ biến trên các Mainboard cho phép bạn có thể phục hồi những Bios khi nó chẳng may bị hỏng. Đây được xem như một giải pháp đề phòng khá tốt bởi hiếm khi thấy trường hợp máy tính nào bị hỏng Bios. Nhưng các nhà phát triển có lẽ vẫn phòng hơn là không, đôi khi hỏng những Bios thời gian để sửa chữa sẽ là rất lớn.

d) Cổng kết nối

Loại cổng này chỉ có trong bảng thiết bị có chứa Board, nếu ở máy tính nó chính là những khe cắm chứa ở ngoài. Những cổng này có tác dụng kết nối những bo mạch chủ với nhau, nó cũng quyết định xem những bo mạch chủ đó có tốc độ truyền dẫn cao hay không.

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà quyết định xem bộ máy chủ đó chạy chậm hay thấp. Có nghĩa là tùy thuộc vào xem bạn chọn một bộ máy chủ xử lý cổng như thế nào.

e) Chip cầu bắc

Là thiết bị mà bất cứ bo mạch chủ nào cũng cần phải có, nó đóng vai trò là bộ tản nhiệt, giảm sức nóng cho CPU. Những chip cầu bắc còn có chức năng đồ họa, giúp đồ họa trên máy tính net và mượt hơn. Đồng thời có nhiều bo mạch chủ tích hợp sẵn sẽ giúp cho các chipset được tỏa nhiệt nhiều hơn.

f) Chip cầu nam

Là loại chip mới được đưa vào để tản nhiệt trong thời gian gần đây, nó giúp mở rộng các tính năng và thiết năng trong bộ vi xử lý được mở rộng.

Tin liên quan:

Ram là gì ? Những thông tin cơ bản về Ram

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản lý giải về Mainboard. Để đi một cách chi tiết hơn sẽ còn rất nhiều vấn đề nữa, sẽ có những bài viết sau sẽ bàn một cách chi tiết hơn về Mainboard  và các thiết bị điện từ khác.

Mainboard là gì ? Những thông tin cơ bản cần biết
Rate this post

Trả lời