Lãi suất ngân hàng là gì? Lãi suất ngân hàng nào là cao nhất

Khi quyết định vay vốn hay gửi tiết kiệm, thì lãi suất ngân hàng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm hàng đầu. Vậy, các thuật ngữ về lãi suất, gửi tiết kiệm là gì? cũng như bạn nên gửi tiền vào đâu để có lãi suất ngân hàng cao nhất? hãy cùng chúng tôi nói về vấn đề này thông qua nội dung trong bài viết dưới đây.

1. Lãi suất ngân hàng là gì?

Lãi suất ngân hàng chính là tỉ lệ của nguồn vốn được gửi vào ngân hàng hay người dùng thực hiện vay trong một khoảng thời gian nhất định có số lãi thay đổi với nguồn vốn ban đầu đưa vào hoặc rút ra (thường thì số vốn này, được tính theo năm để có thể hình dung và tính toán được sự chênh lệch rõ nét).

Lãi suất ngân hàng có sự thay đổi dựa vào thời gian và được ngân hàng quy định thông qua các thỏa thuận giữa hai bên và để phù hợp với hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Theo đó, từ lãi suất ngân hàng đưa ra, chúng ta sẽ nắm được tỉ lệ phần trăm khác biệt, so với số tiền gốc ban đầu đưa ra trong thời gian là một năm.

2. Gửi tiền tiết kiệm

Hiện nay, người dân thường ưa thích việc gửi tiền tiết kiệm để giữ một khoản tiền nhất định trong ngân hàng khi chưa có ý định sử dụng nguồn vốn này.

Tiền gửi tiết kiệm này được đánh giá có tính an toàn tương đối cũng như ít chịu rủi ro, hình thức này đang được nhiều người thực hiện nhằm mục đích tiết kiệm tiền cho mình.

Để gửi khoản tiền tiết kiệm, bạn cần lựa chọn cho mình một ngân hàng cố định, số tiền đó sẽ không được sử dụng thường xuyên. Khi bạn gửi vào ngân hàng, bạn sẽ có được khoản lợi nhuận nhất định thu từ ngân hàng qua chính lãi suất gửi tiết kiệm của bạn.

3. Các ngân hàng gửi tiết kiệm có lãi suất cao

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng khi gửi tiền tiết kiệm có lãi suất cao, trong đó ngân hàng Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là có lãi suất ngân hàng cao nhất. Đứng sau đó là các ngân hàng như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng Đầu tư phát triển (BIDV).

Nếu như, bạn đang có ý định gửi tiền tiết kiệm, bạn có thể tìm hiểu thông tin thêm về những ưu đãi từ các ngân hàng này các bạn nhé.

4. Lưu ý khi đi gửi tiết kiệm

Để gửi tiết kiệm, vừa an toàn lại thu được lợi nhuận cao thì bạn cần phải có cho mình những lưu ý cơ bản trước khi đưa ra quyết định có nên gửi tiết kiệm hay không. Trong đó, các lưu ý bạn cần biết như: uy tín của ngân hàng; lãi suất, kỳ hạn gửi và các ưu đãi; thông tin trong sổ tiết kiệm, phòng ngừa rủi ro.

a) Uy tín của ngân hàng

Trước khi quyết định gửi tiền của mình vào một ngân hàng nào đó, bạn cần phải tìm hiểu về nó để biết được rõ về uy tín ngân hàng. Uy tín ngân hàng, có thực sự đáng tin cậy và mức lãi suất đưa ra với mức thu thực có giống như thông tin ban đầu hay không?

Theo đó, khi tìm hiểu về các ngân hàng bạn hãy tìm hiểu đến bề dày lịch sử, chất lượng của dịch vụ ngân hàng, các tiện ích và thương hiệu của ngân hàng mình sẽ gửi tiền.

Tiếp đến, bạn cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến hoạt động, quá trình giao dịch tài chính hiện tại của ngân hàng. Để tìm hiểu những thông tin này, bạn có thể xem qua các website, cũng như từ các phương tiện truyền thông mà ngân hàng đó được nói tới.

Ngoài ra, để nắm được uy tín, tình hình tài chính ngân hàng bạn định gửi tiền vào, thì có thể tìm hiểu thêm về mạng lưới chi nhánh của ngân hàng ở các địa phương, tình hình hoạt động giao dịch ở đó ra sao? có thuận tiện về thời gian cũng như phương thức đi lại hay không.

Việc bạn tìm hiểu kỹ về uy tín ngân hàng, sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất khi đầu tư một khoảng tiền lớn của mình vào mà chắc chắn lợi nhuận sẽ thu được trong thời gian gửi.

b) Tìm hiểu về lãi suất, kỳ hạn và các ưu đãi

Trước khi gửi tiền vào các ngân hàng, bạn cần tìm hiểu về lãi suất, kỳ hạn và các ưu đãi mà mình có thể nhận được. Những điều đó, giúp cho bạn nắm chắc được cơ hội thu về lãi suất ngân hàng cao nhất như mong muốn.

Lãi suất: Bạn cần tìm hiểu về lãi suất, để biết xem với số vốn mình bỏ vào ngân hàng đó thì sau một năm mình sẽ có sự chênh lệch vốn ban đầu là bao nhiêu? Theo quan sát của các nhà đầu tư, lãi suất ngân hàng gửi tiết kiệm trong thời hạn từ 1 đến dưới 6 tháng phổ biến là 4,1 đến 5,5%/năm. Còn mức trên 6 tháng đến 1 năm trở lên thì lãi suất tiết kiệm không có sự biến động  quá lớn lắm, ở mức từ 6,5-7,5%/năm.

Kỳ hạn: Để biết số lãi mình có thể thu được như thế nào, phụ thuộc vào kỳ hạn bạn sẽ gửi vốn vào. Bởi đó, dựa vào số vốn của mình, bạn hãy xác định quãng thời gian mình gửi vào ngân hàng là bao lâu? 6 tháng, 1 năm hay nhiều hơn. Xác định kỳ hạn, yếu tố quan trọng giúp bạn duy trì số vốn của mình tốt hơn.

Các ưu đãi: Hiện nay, các ngân hàng thường xuyên đưa ra các ưu đãi để thu hút khách hàng của mình gửi tiết kiệm vào. Theo đó, bạn hãy theo dõi động tĩnh của ngân hàng khi họ đưa ra chương trình về các giá khuyến mại, các hình thức tiết kiệm có lợi nhuận cao. Họ thường tổ chức các hoạt động như, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng… nếu như bạn tham gia các chương trình này trong thời gian họ tổ chức, thì rất có lợi cho bạn.

c) Thông tin sổ tiết kiệm

Tìm hiểu về thông tin sổ tiết kiệm, bạn cần đọc thật kỹ các ưu đãi, chính sách, chế độ mà mình sẽ nhận được trước khi ký vào bản hợp đồng với ngân hàng.Việc bạn tìm hiểu kỹ những thông tin trên sổ tiết kiệm, giúp bạn hạn chế những lỗ hổng về thông tin cá nhân, gia đình và quyền lợi được nhận, tránh tình trạng bị chiếm đoạt tài sản.

Thực tế, rất nhiều người không tìm hiểu rõ về thông tin của ngân hàng đã vội ký vào các bản hợp đồng đóng sổ tiết kiệm dẫn đến tính trạng bị lừa, mất số lượng lớn nguồn vốn bởi vì bị làm giải giấy tờ.

Trong sổ tiết kiệm, bạn cần để ý đến số tiền gửi, lãi suất, thời gian gửi, con dấu và chữ ký của hai bên trên đó. Để tránh những rủi ro, có thể xảy ra.

Tin liên quan:

Tuyệt chiêu khởi nghiệp kinh doanh với số vốn nhỏ, lợi nhuận lớn

Học cách kinh doanh hiệu quả để làm giàu nhanh chóng

Trên đây là những thông tin về lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay, cũng như những lưu ý khi bạn gửi tiết kiệm. Hi vọng, với những gì chúng tôi đưa ra, sẽ giúp ích cho bạn đọc trước khi quyết định bỏ túi tiền của mình ra gửi vào ngân hàng.

Lãi suất ngân hàng là gì? Lãi suất ngân hàng nào là cao nhất
Rate this post

Trả lời