Hashtag là gì? Sử dụng hashtag như thế nào?

Trong thời gian gần đây, giới trẻ đang rôm rả gắn thẻ hashtag trong những trang mạng xã hội: hashtag facebook, hashtag instagram, hashtag twitter… vậy hashtag là gì? sử dụng như thế nào?

1. Hashtag là gì?

Hashtag là một từ hoặc một chuỗi từ/ ký tự nối tiếp liền nhau được đặt sau một dấu #. Ví dụ: You are mine => Hashtag: #youaremine. Đây là một dạng dữ liệu để mô tả lại một dữ liệu khác – từ metadata thành data about data và còn được gọi là hashtag symbol. Nó có chức năng nhóm nhiều thông tin lại với nhau giúp người xem có thể nhấn vào để xem thông điệp chứa trong đó. Tương tự như ví dụ ở trên, nếu tag là #iloveyou thì những dòng tweet với chữ này sẽ đồng thời xuất hiện cho bạn xem.

Dấu hiệu đặc trưng nhất để nhận diện một Hashtag là dấu #, nó luôn có dấu # ở đầu chuỗi ký tự bao gồm cá có nghĩa và vô nghĩa. Phần lớn mọi trang mạng xã hội đểu sử dụng thẻ này, nhưng lại không cho phép để khoảng trống vào giữa. Ví dụ: #youare mine. Hashtag này sẽ bỏ qua từ mine nếu để dấu cách xuất hiện ở giữa.

2. Nguồn gốc của Hashtag

Là thẻ được sử dụng lần đầu tiên trong IRC – một mạng lưới để đặt nhãn và topic, mạng lưới trò chuyện. Lúc đầu tiên Hashtag được dùng để đánh dấu những nhóm tin nhắn riêng để thống kê sự liên quan. Thẻ này xuất hiện trước cả Twitter. Mãi đến mạng xã hội này xuất hiện mới được dùng phổ biến ngoài dấu định tin nhắn đến những tweet, comment. Năm 2007, người đầu tiên sử dụng hashtag là Chris Messina, ông đã sử dụng để nhóm các thông tin lại với nhau trên twitter với dòng trạng thái đại loại như: “Bạn nghĩ thế nào về việc sử dụng # cho các nhóm”. Và lần đầu tiên cũng trong năm 2007 thẻ Hashtag được sử dụng cho một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến trận cháy rừng của California bởi nickname Nate Ritter. Hashtag đó được up lên với trạng thái: #sandiegofire. Chỉ với một vài phong trào và Hashtag bắt đầu được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Tuy nhiên, mãi đến 2 năm sau nhà phát trên Twitter app mới bắt đầu nhúng các liên kết và thẻ Hashtag để hiển thị những kết quả tìm kiếm riêng biệt với phong cách bình thường chứ không cần phải có dấu # đứng đằng trước. Chỉ sau vài tháng cải thiện, mạng xã hội Twitter đã cho ra tính năng gợi ý Hashtag được nhiều người sử dụng và quan tâm nhất, tính năng đó gọi là “Trending Topics”.

3. Tính năng của Hashtag trên mạng xã hội

Được sử dụng trong mạng lưới trò chuyện nhóm, trong cuộc thảo luận status trực tiếp giữa 2 hoặc nhiều người hơn. Trong quá trình thảo luận, bất kỳ cụm ký tự nào sử dụng # đứng trước đều được gọi là Hashtag, khi nhấn vào đó nó sẽ hiện thị ra một chuỗi sự kiện nào đó để người dùng hướng đến và theo dõi tiếp.

Tất cả Hashtag đều không bị kiểm soát bởi ai, cũng không cần phải đăng ký người dùng. Nó sử dụng theo ngôn ngữ tự nhiên, càng không đi kèm những chú thích hay chú giải gì cả. Nên người sử dụng có thể áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Để tăng tính “trội” giới trẻ hiện nay thường gắn # trước một người cụ thể, trước một sự kiện lớn. Ví dụ như tag #hoa thì qua chung, nên đặt là #hoaoaihuong hoặc #hoaoaihuongkho. Những xu hướng này có vẻ đặc biệt nhưng lại không tạo ra dược trending topics. Trong ví dụ trên, #hoaoaihuong tất cả những hashtag đều chỉ hoa, nhưng có người lại để thẻ tag là #hoaoaihuongmautim. Do vậy để có một hashtag phổ biến phải để cụm ký tự mà tất cả mọi người đều ngầm hiểu và sử dụng.

Nhiều người dùng không sử dụng hashtag nhằm cho mục đích công việc mà nhằm vào mục đích giải trí. Ví dụ như trên facebook đang rất hot kiểu gắn thẻ tag kiểu như vậy: “Hôm nay mùng 5 rồi #luongve #vuiqua #camthaydangyeu“…

4. Hashtag được sử dụng để quảng bá thương hiệu

Ngoài những trang mạng xã hội để trò chuyện giao lưu bạn bè, thì những website cũng được nhắm đến. Phải kể đến: google+, youtube, friendfeed, instagram, pinterest, tout…

Thẻ tag cũng được ứng dụng nhiều trong việc quảng cáo poster nhằm hướng đến người dùng. Những doanh nghiệp đều biết tận dụng mọi xu hướng thị trường để phát triển công việc kinh doanh của mình. Nên chắc chắn sẽ không bỏ qua việc sử dụng hashtag để hướng khách hàng tìm đến công ty của mình. Dưới đây là 3 dạng hashtag hiệu quả giúp quảng bá thành công thương hiệu của doanh nghiệp:

a) Nội dung hashtag

Hãy bắt đầu tạo hashtag với nội dung liên quan đến thương hiệu, đến dịch vụ và sản phẩm của chính mình. Nội dung sẽ là phần ảnh hưởng lớn nhất đến thương hiệu cũng nhưng là nền tảng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: bạn đang muốn công bố một sự kiện nào đó tại Bắc Ninh thì nên để hashtag là #bacninh để hướng người dùng đến tất cả những sự kiện liên quan.

b) Hashtag xu hướng

Cách khác để thúc đẩy thương hiệu doanh nghiệp là lựa những Hashtag đang có sẵn mức phổ biến nhưng phải có liên quan đến dịch vụ, sản phẩm… nói chung là liên quan đến mục đích chủ doanh nghiệp hướng đến. Để làm được điều này thì người làm Hashtag phải đặt vị trí của mình vào vị trí của khách hàng tìm kiếm, đặt mình và vị trí của xu hướng xã hội. Nếu thành công, thì Hashtag nói riêng, thương hiệu doanh nghiệp nói chung sẽ có nhiều lượt chia sẻ, quan tâm.

c) Hashtag cụ thể

Việc sử dụng Hashtag chung chung sẽ làm cho khách hàng dễ bị quên lãng hơn là những tag cụ thể, độc đáo. Vì vậy việc tạo ra một Hashtag mang phong cách riêng cho doanh nghiệp của mình là điều cần thiết nhất.

Có thể bạn quan tâm :

>> Pinterest là gì? Bạn biết được những gì về mạng xã hội Pinterest

>> Crush là gì? Bạn đã biết đúng ý nghĩa của Crush chưa?

Kết luận

Đến thời điểm này Hashtag không chỉ đơn thuần là một phong trào mà còn được xem là một phương thức kiếm tiền. Rất nhiều người đã áp dụng thành công trong những trang mạng xã hội phổ biến hiện nay.

Chathammerchants

Hashtag là gì? Sử dụng hashtag như thế nào?
Rate this post

Trả lời