Chứng khoán là gì? Loại hình và cách chơi chứng khoán

Nếu như bạn am hiểu về chức khoán thì việc kiếm tiền từ đó là một con đường lý tưởng. Hình thức này được xem là “món” kiếm tiền nhanh nhất hiện nay, tuy nhiên nó cũng mang nhiều rủi ro về tài chính.

Định nghĩa: Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả giấy chứng nhận thuộc quyền sở hữu của bất kỳ công ty nào. Chứng khoán được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, phải kể đến là bút toán ghi, chứng chỉ, dữ liệu điện tử. Chứng khoán gồm nhiều loại khác nhau như trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán phát sinh… Thực chất chứng khoán cũng được tính là một loại hàng hóa.

Chứng khoán là các khoản đầu tư được giao dịch trên thị trường thứ cấp. Các ví dụ nổi tiếng nhất bao gồm cổ phiếu và trái phiếu. Chứng khoán cho phép bạn sở hữu tài sản cơ bản mà mình không sở hữu. Vì lý do này chứng khoán được giao dịch dễ dàng.

Thương nhân phải được cấp phép mua và bán chứng khoán để đảm bảo họ được đào tạo theo các quy định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Việc phát minh ra chứng khoán đã tạo ra thành công khổng lồ của thị trường tài chính.

Các loại chứng khoán phổ biến

Chứng khoán vốn

Đây là cổ phần của một công ty. Bạn có thể mua cổ phiếu của một công ty thông qua một nhà môi giới. Bạn cũng có thể mua cổ phần của một quỹ tương hỗ chọn cổ phiếu cho bạn. Thị trường thứ cấp cho các dẫn xuất vốn chủ sở hữu là thị trường chứng khoán.

Việc chào bán lần đầu ra công chúng là khi các công ty bán cổ phiếu lần đầu tiên. Các ngân hàng đầu tư sẽ bán trực tiếp cho những người mua đủ điều kiện. IPO là một lựa chọn đầu tư đắt tiền. Các công ty bán chúng với số lượng lớn. Một khi họ chạm vào thị trường chứng khoán giá của họ thường tăng lên. Nhưng bạn không thể rút tiền mặt cho đến khi một khoảng thời gian nhất định trôi qua. Đến lúc đó, giá cổ phiếu có thể đã giảm dưới mức chào bán ban đầu.

Chứng khoán nợ

Là các khoản vay hay còn được gọi là trái phiếu được thực hiện cho một công ty hoặc một quốc gia. Bạn có thể mua trái phiếu từ một nhà môi giới. Bạn cũng có thể mua các quỹ tương hỗ của các trái phiếu đã chọn.

Các công ty đánh giá về khả năng này cho rằng tỷ lệ cao là trái phiếu sẽ được hoàn trả. Để đảm bảo bán trái phiếu thành công, khách hàng vay phải trả lãi suất cao hơn nếu xếp hạng của họ thấp hơn AAA. Nếu điểm số quá thấp, chúng được gọi là “Junk bonds” (Trái phiếu rác). Mặc dù rủi ro cao nhưng các nhà đầu tư vẫn mua trái phiếu rác vì nó mang lại lãi suất cực cao.

Trái phiếu doanh nghiệp là các khoản vay cho một công ty. Nếu trái phiếu là một quốc gia, chúng được gọi là nợ có chủ quyền. Chính phủ của nhiều quốc gia phát  hành trái phiếu kho bạc bởi vì đây là những trái phiếu an toàn nhất, lãi suất trái phiếu là mức chuẩn cho tất cả các lãi suất khác.

Chứng khoán phái sinh

Dựa trên giá trị của cổ phiếu, trái phiếu hoặc tài sản khác. Chúng cho phép các nhà giao dịch có được lợi tức cao hơn mua tài sản.

Tùy chọn cổ phiếu cho phép bạn giao dịch mà không cần mua trước. Đối với một khoản phí nhỏ, bạn có thể tùy chọn mua cổ phiếu tại một ngày cụ thể với một mức giá nhất định. Nếu giá cổ phiếu tăng lên bạn thực hiện lựa chọn của mình và mua cổ phiếu với mức giá được thương lượng thấp hơn. Bạn có thể giữ nó hoặc ngay lập tức bán lại nó với giá thực tế cao hơn.

Còn có tùy chọn bán chứng khoán tại vào một ngày nhất định với một mức giá thỏa thuận. Nếu giá cổ phiếu thấp hơn ngày hôm đó, bạn mua nó và tạo ra lợi nhuận bằng cách bán nó theo giá thỏa thuận cao hơn. Nếu giá cổ phiếu cao hơn, bạn không nên thực hiện tùy chọn này.

Hợp đồng tương lai là thỏa thuận mua hoặc bán tài sản trên sàn giao dịch công khai. Phổ biến nhất là dầu, tiền tệ và các sản phẩm nông nghiệp. Tương tự như vậy bạn chỉ cần trả một khoản phí nhỏ, được gọi là ký quỹ. Nó cho phép cho bạn quyền mua hoặc bán các mặt hàng cho một mức giá thỏa thuận trong tương lai.

Chứng khoán được hỗ trợ tài sản

Là các dẫn xuất có giá trị được dựa trên lợi nhuận từ các gói của tài sản cơ bản thường là trái phiếu. Nổi tiếng nhất là chứng khoán thế chấp, chúng giúp tạo ra cuộc khủng hoảng thế chấp dưới mức tiêu chuẩn. Ít phổ biến hơn là tài liệu thương mại được hỗ trợ bởi tài sản. Đó là một loạt các khoản vay của công ty được hỗ trợ bởi các tài sản như bất động sản thương mại hoặc ô tô. Người nợ được thế chấp lấy các chứng khoán này và chia chúng thành các đợt hoặc các khoản cắt với rủi ro tương tự.

Chứng khoán đấu giá

Là các dẫn xuất có giá trị được xác định bởi các phiên đấu giá hàng tuần của trái phiếu doanh nghiệp. Hiện nay chúng không còn tồn tại nữa. Các nhà đầu tư nghĩ rằng lợi nhuận đã được an toàn như các liên kết cơ bản. Lợi nhuận của chứng khoán được thiết lập theo các phiên đấu giá hàng tuần hoặc hàng tháng do các đại lý môi giới thực hiện. Đó là một thị trường “cạn”, có nghĩa là không có nhiều nhà đầu tư tham gia. Điều đó làm cho chứng khoán rủi ro hơn chính trái phiếu. Thị trường chứng khoán đấu giá đã đóng băng trong năm 2008, nhưng nó từng là một loại chứng khoán rất phổ biến.

Chứng khoán ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế

Chứng khoán là giải pháp dễ dàng hơn cho những nhà đầu tư cần vốn, điều đó làm cho giao dịch dễ dàng và có sẵn cho nhiều nhà đầu tư. Chứng khoán làm cho thị trường hiệu quả hơn.

Ví dụ: thị trường chứng khoán giúp các nhà đầu tư dễ dàng biết được các công ty nào đang hoạt động tốt và các công ty nào không hoạt động tốt. Tiền nhanh chóng đi đến những doanh nghiệp đang phát triển. Đó là phần thưởng hiệu suất và cung cấp một động lực để tăng trưởng hơn nữa.

Chứng khoán cũng tạo ra nhiều biến động phá hoại trong chu kỳ kinh doanh. Vì chúng rất dễ mua nên các nhà đầu tư cá nhân có thể mua chúng một cách bốc đồng. Khi giá cổ phiếu giảm họ sẽ bị “táng gia bại sản”. Điều này từng xảy ra vào ngày ” Black Thursday” – ( ngày 24 tháng 10 năm 1929, ngày đầu tiên của sự sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1929) dẫn đến cuộc “Đại suy thoái năm 1929”.

Dẫn xuất làm cho sự biến động này tồi tệ hơn. Lúc đầu các nhà đầu tư nghĩ rằng các dẫn xuất khiến thị trường tài chính ít rủi ro hơn. Nếu họ mua cổ phiếu họ chỉ mua các hình thức an toàn trong tầm kiểm soát để phòng tránh rủi ro nếu giá cổ phiếu giảm.

Ví dụ: CDO cho phép các ngân hàng vay nhiều hơn. Họ nhận tiền từ các nhà đầu tư mua CDO và chịu rủi ro.

Thật không may, tất cả các sản phẩm mới này tạo ra quá nhiều thanh khoản. Điều đó tạo ra bong bóng tài sản trong nhà ở, thẻ tín dụng và nợ tự động. Nó tạo ra quá nhiều sự giả tạo về nhu cầu. CDO (Collateralized Debt Obligation – Nghĩa Vụ Nợ Được Thế Chấp) cho phép các ngân hàng nới lỏng các tiêu chuẩn cho vay của họ. Những dẫn xuất này phức tạp đến nỗi các nhà đầu tư đã mua chúng mà không hiểu chúng là gì. Khi các khoản được cho vay mặc định, sự rối loạn đã xảy ra sau đó. Các ngân hàng nhận ra rằng họ không thể tìm ra giá của các dẫn xuất. Điều đó khiến họ không thể bán lại trên thị trường thứ cấp.

Chỉ cần qua 1 đêm thị trường cho họ biến mất. Các ngân hàng từ chối cho vay lẫn nhau vì họ sợ nhận được các CDO có giá trị tiềm năng. Kết quả là Cục dự trữ liên bang đã phải mua CDO để giữ cho thị trường tài chính toàn cầu không bị sụp đổ. Các phái sinh tạo ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Cách chơi chứng khoán

Chơi chủ động (active trading)

Giao dịch chủ động là hoạt động mua và bán chứng khoán dựa trên các biến động ngắn hạn để sinh lời từ biến động giá trên biểu đồ chứng khoán ngắn hạn. Tâm lý gắn liền với chiến lược giao dịch tích cực khác với chiến lược mua và giữ lâu dài.

Day trading (giao dịch trong ngày)

Như tên gọi, đây là phương thức mua và bán chứng khoán ngay trong cùng một ngày. Thời điểm đóng giao dịch trong cùng một ngày và không có trường hợp nào để qua đêm. The truyền thống, giao dịch trong ngày được thực hiện bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp như các nhà hoạch định thị trường.

Position Trading (giao dịch vị thế)

Một số người xem xét giao dịch vị thế là một chiến lược mua và giữ và không giao dịch tích cực. Giao dịch vị thế sử dụng biểu đồ dài hạn – bất cứ thời gian nào từ hàng ngày đến hàng tháng – kết hợp với các phương pháp khác để xác định xu hướng của hướng thị trường hiện tại. Loại giao dịch này có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần và đôi khi lâu hơn, tùy thuộc vào xu hướng.

Swing trading (Lướt sóng)

Lướt sóng chứng khoán là cụm từ cực kỳ phổ biến trong thị trường giao dịch chứng khoán. Khi một xu hướng nào đó bị phá vỡ những nhà giao dịch “lướt sóng” mới tham gia. Các nhà giao dịch thường mua hoặc bán khi giá chứng khoán biến động, họ là những người nắm rõ được những đợt sóng. Các giao dịch sóng thường được tổ chức dài hơn giao dịch Day trading và ngắn hơn Position trading.

Scalping (giao dịch chớp nhoáng)

Scalping là một trong những chiến lược nhanh nhất được sử dụng bởi các nhà giao dịch chủ động. Nó bao gồm khai thác các khoảng trống giá khác nhau gây ra bởi chênh lệch giá mua và giá yêu cầu. Chiến lược này thường hoạt động bằng cách làm cho việc lan truyền hoặc mua ở mức giá mua và bán ở mức giá yêu cầu để nhận được sự khác biệt giữa hai mức giá. Ngoài ra, một người giao dịch chớp nhoáng không cố gắng khai thác sự thay đổi lớn. Thay vào đó, họ cố gắng tận dụng lợi thế của những động thái nhỏ xảy ra thường xuyên. Vì mức lợi nhuận trên mỗi giao dịch nhỏ, nên các công cụ tìm kiếm tìm kiếm thị trường tăng tần suất giao dịch của họ.

Cách chơi thụ động (Passive Trading)

Phương pháp đầu tư thụ động tìm cách tránh các khoản phí và hiệu suất hạn chế có thể xảy ra với giao dịch thường xuyên. Mục tiêu đầu tư thụ động là để xây dựng sự giàu có dần dần. Còn được gọi là chiến lược mua và nắm giữ, đầu tư thụ động nghĩa là mua bảo mật với ý định sở hữu nó trong thời gian dài. Không giống như các nhà đầu tư chủ động, các nhà đầu tư thụ động không tìm kiếm lợi nhuận từ biến động giá ngắn hạn hoặc thời gian thị trường. Giả thiết cơ bản của chiến lược đầu tư thụ động là thị trường đưa ra lợi nhuận tích cực theo thời gian.

Tin liên quan:

Tuyệt chiêu khởi nghiệp kinh doanh với số vốn nhỏ, lợi nhuận lớn

Học cách kinh doanh hiệu quả để làm giàu nhanh chóng

Kết luận

Chơi chứng khoán là hình thức kiếm tiền nhanh chóng, có nhiều người gặp thời có thể phất lên như diều gặp gió, tuy nhiên đây cũng là hình thức khiến bạn bị “tán gia bại sản” nhanh chóng. Trước khi quyết định “dấn thân” vào thị trường chứng khoán bạn cần phải kiểm soát được lòng tham, phải có thêm kiến thức về lĩnh vực tham gia.

Chứng khoán là gì? Loại hình và cách chơi chứng khoán
Rate this post

Trả lời