Bí quyết giúp kinh doanh nhỏ nhưng thắng đậm

Kinh doanh là một trong những hoạt động mà được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ những người học về chuyên ngành kinh tế mà kể cả những bạn sinh viên, những người mới tốt nghiệp đại học họ đều muốn gây dựng một sự nghiệp nào đó cho mình thông qua việc kinh doanh một hoặc một số sản phẩm, dịch vụ nào đó để thu về lợi nhuận. Vậy đâu là bí quyết kinh doanh giúp chúng ta gặt hái được thành công lớn?

Một trong những việc làm đầu tiên khi mà bạn bước chân vào kinh doanh đó là phải xác định được đối tượng khách hàng. Trong tất cả dân số cả nước nói riêng và toàn thế giới nói chung người ta sẽ có những nhu cầu sử dụng dịch vụ, sản phẩm khác nhau bởi vậy mà người cung ứng cũng đa dạng. Bạn muốn kinh doanh mặt hàng nào, sản phẩm nào bạn phải hiểu đối tượng mình phục vụ là ai.

Trong kinh doanh rất cần sự sáng tạo không ngừng nghỉ

Ví dụ như khi bạn kinh doanh những sản phẩm thời trang dành cho thể thao thì đối tượng phục vụ chủ yếu là những người tham gia chơi thể thao hoặc cổ vũ thể thao chứ không phải các em nhỏ, họ còn đang đi học phụ thuộc vào bố mẹ hoàn toàn. Hay khi bạn kinh doanh các loại thực phẩm ăn nhanh như cánh gà chiên, khoai tây chiên, ốc luộc,…nhóm đối tượng chính vẫn là lứa tuổi thanh, thiếu niên, những bạn sinh viên của các trường cao đẳng, đại học hay học sinh Trung học phổ thông. Bởi đây là đối tượng họ sử dụng nhiều nhất, còn đối với những người già thì nhu cầu sử dụng các sản phẩm thực phẩm bên trên sẽ ít hơn rất nhiều. Việc chúng ta phân loại được đối tượng khách hàng của mình và tập trung phát triển đúng và nhóm đối tượng đó hiệu quả kinh doanh sẽ cao hơn.

Đừng bao giờ quên khách hàng là thượng đế, chúng ta phải cố gắng hết sức để thể hiện được sự thân thiện gần gũi của mình, mang đến cho người sử dụng cảm giác gần gũi. Chúng ta cứ thử tưởng tượng khi ra đường mua một cái bánh mì, mua một bộ quần áo hay ăn một bát bún mà chủ quán vui vẻ, cởi mở sẵn sàng cười nói với bạn, chiều lòng bạn. Cho dù bạn không muốn ăn hành ở bún, không muốn cho dưa chuột vào bánh mì hay thử rất nhiều bộ quần áo khác nhau mới lựa chọn một bộ. Chắc chắn người mua cảm thấy không ái ngại khi mà chủ quán kiên nhẫn với mình. Đừng tỏ ra thái độ câu có khó chịu, điều này sẽ khiến khách hàng không bao giờ trở lại sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn nữa.

Mọi hoạt động kinh doanh khởi đầu có thể sẽ rất khó khăn

Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, rất nhiều nhà cung ứng sản phẩm, dịch vụ tìm tới khách hàng. Bởi thế điều mà khiến cho những người kinh doanh có thể cạnh tranh được chính là giá thành. Chúng ta không thể nào giảm chất lượng sản phẩm đi để giảm giá, thế nhưng hãy cho khách hàng biết được giá các sản phẩm dịch vụ bạn đưa đến là mức giá tốt nhất.

Với mức giá đó người dùng sẽ được hưởng những sản phẩm chất lượng như thế nào, đừng quên kèm theo đó là các chương trình khuyến mại. Người dùng luôn luôn thích những thứ có giá thành thấp thế nhưng họ cũng đề cao rất nhiều tới chất lượng. Bởi vậy đừng vì cạnh tranh giá thành mà bạn vô tình biến hàng hóa của mình thành một đống phế phẩm, không thể sử dụng. Mất lòng tin ở khách hàng thì sẽ không bao giờ họ tìm đến bạn lần thứ hai.

Như đã nói ở trên chất lượng sản phẩm rất quan trọng đối với người dùng. Bởi thế để giữ chân khách hàng để khách hàng tin tưởng, gắn bó với mình bạn cần phải khẳng định được thương hiệu cũng như chất lượng những gì mà bạn mang tới cho khách hàng. Bằng cách thực hiện những công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm bạn sẽ giúp người tiêu dùng hiểu được những đặc điểm tính chất sản phẩm, dịch vụ của mình. Tuy nhiên phải làm sao cho thật khéo léo, giúp họ không có cảm giác như đang bị ép buộc nghe một bài quảng cáo, tiếp thị sản phẩm theo cách truyền thống ngày xưa. Để làm điều này chúng ta có thể tham khảo những dịch vụ quảng cáo chuyên nghiệp từ báo, đài, tivi những kênh Sopcat hoặc tự sáng tạo ra những content thú vị trên mạng xã hội để đưa thương hiệu của mình đi xa hơn.

Thương mại điện tử là gì? Kiến thức về thương mại điện tử

Hiện nay lĩnh vực thương mại điện tử đang được phát triển một cách mạnh mẽ. Mỗi người chúng ta đều đang sống trong thế giới công nghệ 4.0 và đã trở thành điều kiện hoàn hảo cho ngành nghề này.

Thương mại điện tử là gì?

Điều đầu tiên đầu tiên, trước khi chúng ta thâm nhập vào lĩnh vực thương mại điện tử, trước hết hãy trả lời một câu hỏi cơ bản: chính xác là thương mại điện tử là gì? – Nói một cách đơn giản, thương mại điện tử là các giao dịch thương mại được thực hiện trực tuyến. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào bạn mua và bán thứ gì đó bằng Internet là bạn đã tham gia vào thương mại điện tử.

Thương mại điện tử được có tên tiếng anh là ecommerce. Hình thức kinh doanh phát triển mạnh mẽ cả trong nước và ngoài nước.

Lịch sử thương mại điện tử

Thương mại điện tử lần đầu tiên được giới thiệu vào những năm 1960 thông qua trao đổi dữ liệu điện tử (EDI) trên các mạng giá trị gia tăng (VANs). Các phương tiện tăng trưởng với sự sẵn có tăng của truy cập internet và sự ra đời của người bán hàng trực tuyến phổ biến trong những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Đến ngày 11 tháng 8 và năm 1994. Vào khoảng trưa ngày hôm đó, Phil Brandenberger ở Philadelphia đã đăng nhập vào máy tính của mình và sử dụng thẻ tín dụng của mình để mua “Ten Summoners’ Tales” của Sting với giá 12,48 đô la cộng với phí vận chuyển. Câu chuyện đó có vẻ không quá thú vị tại thời điểm hiện tai, thế nhưng tại thời điểm đó giao dịch này đã tạo nên lịch sử. Tại sao? Bởi vì đây là lần đầu tiên công nghệ mã hóa được sử dụng để cho phép mua hàng qua internet. Nhiều người coi thời điểm đó là giao dịch thương mại điện tử “thực sự” đầu tiên.

Nhắc đến lịch sử thương mại điện tử chúng ta phải kể đến những cái tên làm nên thị trường như Amazon. Nó bắt đầu hoạt động như một doanh nghiệp vào năm 1995. Ngoài ra còn có EBay, nó cho phép người tiêu dùng bán hàng trực tuyến với nhau, giới thiệu đấu giá trực tuyến vào năm 1995 và bùng nổ với sự điên cuồng của Beanie Babies năm 1997.

Không cần phải nói, thương mại điện tử đã phát triển bởi những bước nhảy vọt kể từ đó. BigCommerce trích dẫn rằng thương mại điện tử đang tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, và theo eMarkerter doanh số thương mại điện tử toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 27 nghìn tỷ đô la vào năm 2020 – và đó chỉ là số liệu thống kê cho ngành bán lẻ.

Lợi ích của thương mại điện tử

Có một lý do tại sao thương mại điện tử đã chứng minh sự bùng nổ tăng trưởng như vậy trong vài năm qua đó chính là internet. Từ lâu nó đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày nên các doanh nghiệp đang học cách tận dụng lợi thế trong thương mại điện tử.

Thị trường toàn cầu: Một cửa hàng thực tế sẽ bị giới hạn bởi một mặt bằng thực để bày bán. Một cửa hàng trực tuyến hay bất kỳ loại hình kinh doanh thương mại điện tử nào cũng không cần mặt bằng, bất kỳ đâu trên thế giới cũng là thị trường của nó. Đi từ một cơ sở khách hàng địa phương đến một thị trường toàn cầu mà không mất thêm chi phí, nên đây thực sự là một trong những lợi thế lớn nhất của giao dịch trực tuyến.

Tính khả dụng 24/7: Một lợi ích lớn khác của việc điều hành một doanh nghiệp trực tuyến là nó luôn mở. Đối với một thương gia đó là một sự gia tăng đáng kể trong cơ hội bán hàng. Đối với khách hàng đó là một lựa chọn có sẵn siêu thuận tiện. Không bị giới hạn bởi giờ làm việc các doanh nghiệp thương mại điện tử có thể phục vụ khách hàng 24/7/365.

Giảm giá: Các doanh nghiệp thương mại điện tử được hưởng lợi rất lớn vì chi phí duy trì hoạt động thấp. Vì không cần phải thuê nhân viên bán hàng hoặc duy trì mặt tiền mặt bằng, chi phí Thương mại điện tử chính sẽ chuyển sang kho lưu trữ sản phẩm. Và những người chạy doanh nghiệp dropshipping tận hưởng yêu cầu đầu tư thậm chí còn thấp hơn. Khi người bán có thể tiết kiệm chi phí hoạt động, họ có thể cung cấp ưu đãi và giảm giá tốt hơn cho khách hàng của họ.

Quản lý hàng tồn kho: Các doanh nghiệp thương mại điện tử có thể tự động hóa quản lý khoảng không quảng cáo của họ bằng cách sử dụng các công cụ điện tử để đẩy nhanh quá trình đặt hàng, giao hàng và thanh toán. Nó tiết kiệm hàng tỷ chi phí hoạt động và hàng tồn kho.

Tiếp thị theo từng mục tiêu: Với quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng phong phú và cơ hội theo dõi thói quen mua hàng của khách hàng cũng như xu hướng mới nổi, doanh nghiệp thương mại điện tử có thể nhanh chóng định hình rồi tiếp thị sản phẩm của mình để tìm kiếm thêm khách hàng mới.

Làm việc ở bất cứ đâu: Thông thường việc điều hành một doanh nghiệp Thương mại điện tử không cần phải ngồi trong văn phòng hoặc phải trải qua một ngày đi làm. Tất cả những gì bạn cần là một máy tính xách tay có kết nối internet là đã có thể quản lý doanh nghiệp thương mại điện tử của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới rồi.

Các loại thương nhân thương mại điện tử

Có nhiều cách để phân loại các trang web thương mại điện tử. Bạn có thể phân loại chúng theo các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ bán, các bên mà họ giao dịch với, hoặc thậm chí các nền tảng mà họ hoạt động.

a, Phân loại người bán thương mại điện tử theo nhóm hàng bán

Cửa hàng bán hàng hóa vật lý: Đây là những nhà bán lẻ trực tuyến điển hình. Họ có thể bao gồm các cửa hàng may mặc, các doanh nghiệp đồ gia dụng và cửa hàng quà tặng, shop kính mắt… . Cửa hàng bán hàng hóa vật lý giới thiệu các mặt hàng trực tuyến và cho phép người mua sắm thêm những thứ họ thích trong giỏ hàng ảo của họ. Khi giao dịch hoàn tất, cửa hàng sẽ giao các đơn đặt hàng cho người mua.

Bán hàng dịch vụ: Dịch vụ cũng có thể được mua và bán trực tuyến. Tư vấn trực tuyến, khóa học, nhà giáo dục và dịch giả tự do thường là những người tham gia thương mại điện tử. Quá trình mua dịch vụ phụ thuộc vào người bán. Một số giao dịch về dịch vụ sẽ được bán trực tiếp trên website, nhưng một số lại phải qua bên trung gian.

b, Phân loại thương mại điện tử theo các bên liên quan

Mô hình B2C – Business to consumer: Giao dịch xảy ra giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong thương mại điện tử B2C, các doanh nghiệp là những người bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho người dùng cuối (tức là người tiêu dùng). Những nhà bán lẻ trực tuyến thường hoạt động trên mô hình B2C.

Mô hình B2B – Business to business:  Như tên gọi của nó, thương mại điện tử B2B liên quan đến các giao dịch được thực hiện giữa hai doanh nghiệp. Bất kỳ công ty nào có khách hàng là các doanh nghiệp khác đều hoạt động trên mô hình B2B.

Mô hình C2B – Consumer to business:  Người tiêu dùng kinh doanh thương mại điện tử xảy ra khi một người tiêu dùng bán hoặc đóng góp giá trị tiền tệ cho một doanh nghiệp. Nhiều chiến dịch crowdsourcing (là một mô hình tìm nguồn cung ứng trong đó các cá nhân hoặc tổ chức có được hàng hóa và dịch vụ) thuộc thương mại điện tử C2B.

Mô hình C2C – Consumer to consumer: Thương mại điện tử C2C xảy ra khi một thứ được mua và bán giữa hai người tiêu dùng. C2C thường diễn ra trên các thị trường trực tuyến như eBay , trong đó một cá nhân bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho một sản phẩm hoặc dịch vụ khác.

Mô hình G2B – Government to business:  Giao dịch G2C diễn ra khi một công ty thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ hoặc phí của chính phủ trực tuyến.

Mô hình B2G – Business to government:  Khi một thực thể chính phủ sử dụng Internet để mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ một doanh nghiệp, giao dịch sẽ thuộc thương mại điện tử B2G. Giả sử thành phố hoặc thị trấn thuê một công ty thiết kế web để cập nhật trang web của mình. Loại giao dịch này có thể được coi là một dạng của B2G.

Mô hình G2C – Consumer to government:  Người tiêu dùng cũng có thể tham gia vào thương mại điện tử B2C. Những người trả tiền vé giao thông hoặc thanh toán cho gia hạn đăng ký xe hơi của họ trực tuyến đều thuộc thể loại này.

Giao dịch thương mại điện tử diễn ra ở đâu? như thế nào?

Cửa hàng trực tuyến

Cửa hàng trực tuyến là một trong những cách đơn giản nhất để thực hiện thương mại điện tử. Người bán tạo trang web và sử dụng nó để bán sản phẩm và dịch vụ bằng cách sử dụng giỏ hàng và giải pháp thương mại điện tử. Giải pháp “đúng” sẽ phụ thuộc vào người bán và sản phẩm của họ. Những cửa hàng trực tuyến phổ biến nhất hiện nay: Magento, Demandware, Oracle Commerce, Shopify, WooCommerce, BigCommerce, Volusion, Drupal Commerce….

Thị trường trực tuyến

Giao dịch thương mại điện tử cũng có thể diễn ra trên các thị trường trực tuyến – các trang web tạo thuận lợi cho giao dịch giữa người bán và khách hàng. Nhiều thị trường trực tuyến không để phần theme quảng cáo thay vào đó họ chỉ kết nối người mua và người bán và cung cấp cho họ nền tảng để kinh doanh. Một số thị trường trực tuyến hàng đầu như: Amazon, eBay, Etsy, Alibaba, Fiverr, Upwork… ở Việt Nam có Lazada, Shopee, sendo…

Cách bắt đầu một doanh nghiệp Thương mại điện tử

Chọn và tìm nguồn cung ứng sản phẩm: Bước đầu tiên để bắt đầu một doanh nghiệp thương mại điện tử là quyết định những sản phẩm bạn sẽ bán. Tìm kiếm một ý tưởng có lợi nhuận có thể là công việc khó khăn, vì vậy hãy suy nghĩ nghiêm túc về nó. Điều quan trọng là bạn chọn sản phẩm có lợi nhuận lành mạnh sẽ cho phép bạn chuyển lợi nhuận và mở rộng quy mô kinh doanh trong tương lai. Các bốn phương pháp chính tìm nguồn cung ứng của sản phẩm và hàng tồn kho đang làm: sản xuất, bán buôn và dropshipping.

Tiến hành nghiên cứu và lập kế hoạch trước: Ý tưởng sản phẩm của bạn sẽ quyết định các khía cạnh của thị trường bạn cần nghiên cứu, nhưng một số lĩnh vực quan trọng nhất để xem xét sẽ là cạnh tranh, chiến lược giá và giá trị duy nhất của bạn. Tại thời điểm này, bạn nên phác thảo một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn hình dung chiến lược tăng trưởng của mình và xác định mọi mối đe dọa hoặc trở ngại tiềm ẩn.

Nhận thương hiệu của bạn: Bây giờ bạn có ý tưởng sản phẩm đầy hứa hẹn và tổng quan rõ ràng về thị trường, đã đến lúc bắt đầu nghĩ về các yếu tố chính của cửa hàng, chẳng hạn như tên thương hiệu, tên miền, nguyên tắc thương hiệu và biểu tượng logo. Bắt thương hiệu của bạn ngay từ đầu có thể giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chinh phục “trái tim” của khách hàng tiềm năng. Trước khi chuyển sự chú ý của bạn để xây dựng các cửa hàng, bạn nên dành một chút thời gian nghiên cứu những điều cơ bản của SEO, để doanh nghiệp của bạn có được một khởi đầu tốt đẹp.

Quyết định cách bạn sẽ bán: Việc thiết lập thực tế cửa hàng trực tuyến của bạn có thể đạt được theo hai cách: Bạn có thể xây dựng một cửa hàng thương mại điện tử từ đầu, bạn có thể sử dụng giải pháp Thương mại điện tử không có sẵn như Shopify.

Tin liên quan:

Tuyệt chiêu khởi nghiệp kinh doanh với số vốn nhỏ, lợi nhuận lớn

Kết luận

Bất cứ nơi nào bạn đang sống bây giờ đều có thể là một hành trình thương mại điện tử của bạn. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và cần trợ giúp chọn nền tảng hoặc quyết định đối tượng mục tiêu của mình hãy đọc thật kỹ về phần các loại và giải pháp thương mại điện tử. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ mang lại những thông tin hữu ích nhất cho những ai đang muốn kinh doanh thương mại điện tử.

Quản trị kinh doanh là gì? Triển vọng lai ngành quản trị kinh doanh

Trong hầu hết các trường hợp thuật ngữ quản trị kinh doanh đều đề cập đến các chương trình có sẵn trong các trường đại học. Cụ thể, các chương trình giảng dạy các nguyên tắc cơ bản và thực tiễn của một doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về quản trị kinh doanh, chúng ta sẽ tìm hiểu qua các nội dung dưới đây

Định nghĩa: Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là quá trình tổ chức nhân sự và nguồn lực của doanh nghiệp để đáp ứng các mục tiêu và mục tiêu kinh doanh. Là một mức độ phổ biến đối với các sinh viên đại học và đó là nghiên cứu về cách quản lý doanh nghiệp.

Quản trị kinh doanh còn là một lĩnh vực rộng lớn liên quan đến nhiều ngành hàng đầu bao gồm tài chính, kinh tế, nguồn nhân lực, tiếp thị, quản lý hoạt động, hệ thống thông tin, quản lý dịch vụ thực phẩm, quản lý văn phòng và quản trị chăm sóc sức khỏe. Một trong những mục đích chính của quản trị kinh doanh là chủ trì các hoạt động hàng ngày của một tổ chức nào đó để đảm bảo tốt nhất mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ, hiệu quả và có lợi nhuận. Bằng cấp trong quản trị kinh doanh nói chung sẽ chuẩn bị cho sinh viên trở thành một thành viên tích cực trong một doanh nghiệp.

Quản trị kinh doanh là làm gì?

Vì lĩnh vực này rất đa dạng nên khó có thể giải đáp câu trả lời cho câu hỏi “Quản trị viên doanh nghiệp làm gì?” Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến nghề nghiệp quản trị kinh doanh, bạn có thể ngạc nhiên khi học xong về không phải làm giám đốc điều hành hay một chức vụ hấp dẫn hơn. Các kỹ năng quản lý mà bạn “tu luyện” trong các ngành này thường dễ dàng áp dụng cho nhiều môi trường kinh doanh khác nhau.

Nếu phải liệt kê một mô tả cho công việc quản trị kinh doanh chung thì sẽ bao gồm những yếu tố sau:

 • Tạo và thực hiện các mục tiêu, chính sách và thủ tục của đơn vị/ tổ chức/ doanh nghiệp bất kỳ
 • Quản lý và phân tích hoạt động sản xuất/ dịch vụ liên quan đến sản phẩm
 • Giám sát tài chính và ngân sách của công ty
 • Dẫn đầu việc triển khai các công nghệ mới
 • Thuê và quản lý các phòng ban, quản lý nhân viên
 • Tạo hoặc phê duyệt hợp đồng cùng các thỏa thuận khác
 • Xác định các sáng kiến ​​cải thiện chi phí và cải thiện hiệu suất
 • Bộ kỹ năng quản trị kinh doanh là gì?

Mặc dù nó có vẻ hiển nhiên, nhưng một trong những phẩm chất quan trọng nhất để có được khả năng lãnh đạo quyền lực chính là một người giao tiếp hiệu quả. Có thể một phần do công việc này liên quan đến việc tương tác giữa nhân viên, giữa đối tác…

Có kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng tổ chức tốt cũng là một điểm cộng trong vai trò này. Điều quan trọng là phải chú ý đến từng chi tiết và khả năng đa nhiệm vụ. Kiên nhẫn và có thể chịu được áp lực cũng cũng là yếu tố phải kể đến trong kỹ năng quản trị kinh doanh, trong hành trình thành công của một người quản lý.

Những kỹ năng kỹ thuật bạn cần phải “thủ” sẵn trong người đó là:

 • Đọc, viết và nói
 • Máy tính và CNTT
 • Lập kế hoạch và lưu giữ hồ sơ
 • Kế toán / ngân sách
 • Phân tích / ra quyết định

Lịch sử quản trị kinh doanh

Lịch sử của quản trị kinh doanh bắt đầu từ những năm 1911 và người ảnh hưởng – Fredrerick Winslow Taylor. Năm 1911 Taylor xuất bản Các nguyên tắc quản lý khoa học, thế nhưng tại sao nó lại quan trọng? Các ấn phẩm khuyến khích các nhà quản lý nên xem nhân viên như chuyên ngành và thay thế. Nói cách khác, ông tin rằng các nhà quản lý nên tập trung vào đào tạo công nhân và làm việc để phát triển một tập đoàn. Đây là một sự thay đổi lớn trong suy nghĩ.

Năm 1923, Alfred P Sloan trở thành chủ tịch của GM. Là chủ tịch, ông đã giới thiệu khái niệm quản lý của ủy ban điều hành trung ương và phân cấp từng bộ phận điều hành. Bằng cách trao quyền tự chủ cho từng bộ phận, họ được phép phát triển kinh doanh theo những cách mới. Cơ cấu kinh doanh này sau đó được các tập đoàn khác mô phỏng qua phần còn lại của thế kỷ.

Hội đồng nghiên cứu quốc gia cũng góp phần vào lịch sử quản trị kinh doanh Năm 1927. Năm đó, Hội đồng đồng tài trợ cho Hawthorne Experiments. Mục đích của những thí nghiệm này là để xác định những động cơ của các công nhân, họ hiểu rằng công nhân không chỉ quan tâm đến tiền lương mà còn quan tâm đến điều kiện. môi trường làm việc nữa. Những nhân viên, công nhân họ cần các nhà quản lý cho rằng họ có năng lực, họ là nhân tố quan trọng trong công việc. Trong thời đại mà các công ty thay đổi cách suy nghĩ của các nhân viên, hiểu động cơ của người lao động là một nỗ lực để tăng thêm hiệu quả công việc.

Năm 1938, Hewlett-Packard được thành lập. Vài năm sau, HP giới thiệu phong cách giám sát bằng cách đi loanh quanh trong văn phòng và trò chuyện với nhân viên. Lợi ích mong đợi ở đây là làm cho ông chủ dễ tiếp cận và kết nối với nhân viên hơn. Người ta tin rằng phong cách này làm tăng lòng tin, trách nhiệm, tinh thần và năng suất.

Những năm 1950 mang khái niệm quản lý chất lượng được thành lập bởi W Edwards Deming, khái niệm này có 14 điểm chính. Mỗi điểm được thiết kế để tạo ra một nơi làm việc hiệu quả hơn. Các điểm bao gồm các khái niệm như:

 • Các ngành công nghiệp và kinh tế luôn thay đổi
 • Giao tiếp với tất cả nhân viên mục đích của công ty
 • Vào đào tạo nghề
 • Tập trung vào tinh thần và sự tin tưởng

Bất kể lý thuyết hay khái niệm, rõ ràng là thế giới kinh doanh đang được biến đổi liên tục. Đạt được sự hiểu biết vững chắc về ý nghĩa của việc thành công trong thế giới kinh doanh có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ người nào tìm cách làm việc trong một công ty hoặc để bắt đầu một doanh nghiệp mới.

Triển vọng tương lai trong quản trị kinh doanh

Các công ty và tổ chức có nhu cầu lớn về các chuyên gia kinh doanh lành nghề nên những sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh thường khó tìm việc làm hơn, đa số họ còn phải làm trái ngành nghề. Theo CNN, tỷ lệ thất nghiệp chung trong số các sinh viên tốt nghiệp trung học phổ thông là 5,6%, trong khi đó là 2,5% trong số đó là những người có bằng cử nhân. Những người có bằng cử nhân kinh doanh thậm sau một năm làm việc, các chuyên gia kinh doanh kiếm được trung bình khoảng 16% so với mức lương trung bình cho tất cả các bằng cử nhân – theo Trung tâm Quốc gia Thống kê giáo dục .

Tại Hoa Kỳ, quản trị kinh doanh là một trong những chương trình cung cấp cấp bằng phổ biến nhất cho sinh viên đại học – theo Cục Thống kê Lao động. Các Trung tâm Quốc gia về thống kê giáo dục báo cáo rằng có 1.870.000 bằng cử nhân trao trong 2013-14 trong đó bằng quản trị kinh doanh chiếm 358.000.

Có được bằng cử nhân về kinh doanh là một cách tuyệt vời để đặt mình vào thị trường việc làm và thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng tiềm năng. Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng quốc gia xếp hạng quản trị kinh doanh trong 5 danh sách hàng đầu trong danh sách của các chuyên ngành đại học để tìm việc làm toàn thời gian sau giờ học, với 48,7% người sử dụng lao động trả lời nói rằng họ đã lên kế hoạch thuê sinh viên tốt nghiệp quản trị kinh doanh mới trong năm tới.

Cục thống kê lao động nói rằng các công việc trong ngành nghề kinh doanh và tài chính dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 8% từ năm 2014 đến năm 2024, bổ sung hơn 600.000 việc làm mới cho nền kinh tế.

Tin liên quan:

CEO là gì? Vai trò, tầm quan trọng của một CEO với Doanh Nghiệp

Kết Luận

Cho dù bạn làm ngành nghề gì cũng luôn có một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Hiện nay ngành quản trị kinh doanh đang “hot” nên mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn những ngành nghề khác rất nhiều, nếu thực sự muốn trụ được trong nền kinh tế luôn biến động này bạn cần phải giỏi thực sự.

Thẻ Visa là gì? Các loại thẻ Visa và lợi ích khi sử dụng thẻ Visa

Thẻ Visa đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nó là một hình thức mang lại nhiều tiện ích trong quá trình thanh toán, trong giao dịch quốc tế. So với những loại thẻ thông thường nó mang lại sự dễ dàng hơn. Mặc dù được sử dụng phổ biến nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết được thẻ visa là gì? những lợi ích và các loại thẻ đang hiện hành.

Thẻ Visa là gì?

Thẻ visa là một loại thẻ ngân hàng được phát hành bởi tổ chức Visa International Service Association (Mỹ) từ khoảng những năm 1976. Cho đến thời điểm này thẻ Visa đã khắc phục được những điểm yếu của Credit Card hay debit card. Chính vì điều này mà loại thẻ này được sử dụng phổ biến trên toàn cầu.

Bản chất của thẻ visa không khác những thẻ ngân hàng thông thường, nó cũng được sử dụng để thanh toán, chuyển khoản, giao dịch tiền tệ… Cách thức hoạt động của thẻ visa nhằm thay thế tất cả các hoạt động thanh toán trực tiếp với tiền mặt. Quy mô của thẻ visa có hiệu lực trong cả thanh toán quốc tế và thanh toán nội địa.

Các loại thẻ Visa phổ biến

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng cũng như tính thương mại của bên cung cấp, hiện nay trên thị trường đang có 3 loại thẻ Visa đang được sử dụng rất phổ biến. Phải kể đến đó là:

– Thẻ ghi nợ quốc tế (Visa debit)

Thẻ ghi nợ quốc tế chỉ có hiệu lực sử dụng khi trong tài khoản vẫn còn tiền trong đó. Nó cũng giống như đối với Debit Card, người lập thẻ sẽ đăng ký một khoản tiền nhất định trong thẻ, khi nào giao dịch hết tiền trong đó thì thẻ sẽ bị khóa vì không có chi phí để duy trì.

– Thẻ tín dụng quốc tế (Visa credit)

Thẻ Visa credit cũng hoạt động không khác nhau với những loại thẻ tín dụng khác. Nó là một hình thức thanh toán được thực hiện bằng thẻ và sau đó người sử dụng giao dịch sẽ phải hoàn lại tiền trong khoảng thời gian đã quy định. Trong trường hợp bạn để quá hạn hoàn tiền theo quy định thì sẽ phải trả thêm lãi quá hạn.

– Thẻ visa trả trước (Visa prepaid)

Thẻ visa trả trước cũng tương tự như thẻ ghi nợ quốc tế đó là nó cũng được thanh toán khi tiền sẵn có. Đến đây chắc sẽ có nhiều bạn thắc mắc vậy 2 loại thẻ này khác nhau chỗ nào? Với thẻ visa trả trước tiền sẽ ở trong thẻ visa chứ không hề nằm trong tài khoảng thẻ visa. Chính vì điều này mà người sử dụng thẻ visa trả trước sẽ bị giới hạn nhất định về dịch vị thẻ như SMS banking hay internet banking. Để dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ giải thích bằng những con số cụ thể.

Ví dụ: Trong tài khoản thẻ Visa của bạn có 20 triệu VNĐ, bạn có thể chuyển trước 5 triệu VNĐ vào thẻ Visa trả trước (Visa prepaid). Như vậy thẻ visa trả trước của bạn chỉ có thể sử dụng hết 5 triệu đó và không thể sử dụng thêm nếu như không chuyển tiếp tiền từ tài khoản Visa vào.

Đối với thẻ visa trả trước bất kỳ ai cũng có thể mở thẻ mà không cần phải có tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, khi bạn để mất thẻ thì sẽ không còn cơ hội tạo thẻ mới và cũng không có khả năng lấy lại số tiền trong thẻ đã mất.

Chú ý: Thẻ “maste rcard” – Đây là một loại thẻ được phát hành dưới dạng Credit và dạng Debit, hình thức tương tự như thẻ visa, cũng là một trong những loại thẻ quốc tế được phát hành bởi ngân hàng quốc tế và có phạm vi sử dụng rộng khắp toàn thế giới.

Sử dụng thẻ visa như thế nào?

Trước khi lập một thẻ visa sẽ có nhân viên lập thẻ tư vấn rất chi tiết. Cũng giống như nhiều loại thẻ khác, thẻ visa cũng sử dụng để các dịch vụ như chuyển tiền, rút tiền, thanh toán thẻ từ ATM, quẹt thẻ, rút tiền trực tiếp. Đối với thẻ Visa mọi hoạt động dịch vụ đều được miễn phí đối với mọi điểm ATM và mọi ngân hàng liên kết nội bộ. Tuy nhiên, khi thực hiện rút tiền từ thẻ visa trái ngân hàng sẽ bị tính phí theo quy định.

Lợi ích của thẻ visa

Tất nhiên thẻ Visa mang lại nhiều lợi ích nên hiện nay mới được ưa chuộng và sử dụng phổ biến như vậy. Hãy xem lợi ích của thẻ Visa là gì?

Dù bạn ở bất kỳ quốc gia nào bạn cũng không cần phải cầm tiền mặt trong người. Chỉ cần một chiếc thẻ visa là bạn có thể thanh toán dễ dàng ở bất kỳ địa điểm nào chấp nhận thanh toán hay chấp nhận quẹt thẻ. Những nhà phát hành đưa ra hình thức này đã giảm thiểu được tối đa tình trạng lạm phát.

Người dùng có thể kiểm tra thông tin bằng SMS banking hay internet banking thậm chí là sử dụng dịch vụ ngay tại tất cả các điểm ATM trong và ngoài nước.

Thực hiện rút tiền ở mọi lúc mọi nơi bao gồm cả trong nước và ngoài nước. Tiền cũng tự động được đổi thành giá trị tương đương với ngoại tệ trong nước mà bạn đang thực hiện thanh toán. Điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc chuyển đổi tiền tệ.

Dễ dàng sử dụng, để đảm bảo mọi khách hàng đều có thể sử dụng nhà phát hành thẻ đưa ra những thao tác sử dụng dễ dàng hơn. Thẻ được chấp nhận ở mọi nơi nên không phải lo lắng về tiền trong người. Vừa có thể thanh toán trực tiếp vừa có thể thanh toán trực tuyến. Đồng thời hỗ trợ thêm tính năng chuyển khoản online, giảm những chi phí dịch vụ ở mức tối đa khi chuyển khoản ra nước ngoài.

Tính bảo mật an toàn tuyệt đối. Quá trình hạn chế mang tiền mặt trong người, hạn chế trộm cắp chính là sử dụng thẻ Visa. Khi mất thẻ, bạn hãy liên hệ với ngân hàng đã mở thẻ để khóa lại. Đồng thời đăng ký lại một thẻ mới và chuyển tiền trong thẻ cũ qua thẻ này là được. Bảo mật của thẻ Visa cao hơn thẻ ngân hàng bình thường nên hạn chế được việc hacker tấn công và đánh cắp tiền.

Cách làm thẻ visa

Cách làm thẻ visa rất đơn giản, bất kỳ ai có nhu cầu mở thẻ chỉ cần ra ngân hàng để làm. Tại đó nhân viên ngân hàng sẽ giới thiệu toàn bộ cách thức, lợi ích, hình thức làm thẻ. Qua kênh tư vấn từ phía mở thẻ bạn chỉ cần chọn một loại và điền hết những thông tin cá nhân vào rồi chờ  lấy thẻ ngân thôi.

Trước khi quyết định chọn một ngân hàng bất kỳ để mở thẻ, hãy tham khảo các dịch vụ và ưu đãi trước. Do sự cạnh tranh trên thị trường nên người dùng có quyền lựa chọn một địa chỉ theo sở thích của mình.

Một số ngân hàng cung cấp/ phát hành thẻ Visa

Vietcombank

Là ngân hàng phát hành thẻ visa với phí: 50.000 VNĐ

Visa debit: 60.000 VNĐ (Phí thường niên)

Visa credit: 100.000 VNĐ (Phí thường niên)

Phí rút tiền mặt: 1.000 VNĐ cùng hệ thống, 4% khác hệ thống tại Việt Nam

Techcombank

Phát hành thẻ Visa hoàn toàn miễn phí, nhưng bù lại phí duy trì thường niên sẽ đắt hơn: 150.000 VNĐ Visa debit, và 300.000 VNĐ Visa Credit

Phí rút tiền mặt: 2.000 VNĐ cùng hệ thống, 4% khác hệ thống tại Việt Nam, 50.000 VNĐ ngoài Việt Nam.

Agribank

Phí phát hành thẻ: 100.000 VNĐ

Phí duy trì thẻ: 100.000 VNĐ Visa debit, và 100.000 VNĐ Visa Credit

Phí rút tiền mặt: 1.000 VNĐ cùng hệ thống, 4% khác hệ thống tại Việt Nam, 50.000 VNĐ ngoài Việt Nam.

Ngoài những ngân hàng phát hành thẻ chúng tôi đã liệt kê còn rất nhiều ngân hàng khác như: ANZ, ACB, BIDV, Eximbank, Ngân hàng Đông Á, HSBC, Maritime Bank, Vietin banking,…

Tin liên quan:

Lãi suất ngân hàng là gì? Lãi suất ngân hàng nào là cao nhất

Kết luận

Nói chung thẻ Visa vẫn luôn mang lại nhiều lợi ích cho bất kỳ khách hàng nào sử dụng nhất là đối với những cá nhân thường xuyên phải đi ra nước ngoài, định cư ở nước ngoài, những người thường xuyên có giao dịch hàng hóa, sản phẩm quốc tế mà có một thẻ Visa sẽ rất có lợi.

Dropshipping là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Dropshipping

Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội kinh doanh trực tuyến, bạn nên biết về dropshipping – một mô hình kinh doanh trực tuyến hiện đại không đòi hỏi đầu tư ban đầu. Vậy rốt cuộc dropshipping là gì và tại sao bạn nên đi cho mô hình này để thực hiện giấc mơ doanh nhân thương mại điện tử của bạn?

Dropshipping là gì?

Dropshipping là một thuật ngữ tiếng Anh là “Thả vận chuyển” – có nghĩa là hình thức bán hàng nhưng bỏ qua khâu vận chuyển. Đây là một loại mô hình kinh doanh cho phép một công ty hoạt động mà không cần duy trì hàng tồn kho, sở hữu một nhà kho để lưu trữ sản phẩm của họ. Để hoạt động, các nhà bán lẻ như những cửa hàng bán một sản phẩm, nó sẽ mua sản phẩm từ một bên thứ ba và nó được vận chuyển trực tiếp đến khách hàng. Chính vì vậy mà người bán thậm chí không được nhìn thấy mặt hàng và cũng không hề được xử lý sản phẩm.

Cách hoạt động của Dropshipping

Nói một cách đơn giản, đây là cách dropshipping hoạt động:

 • Khách hàng đặt hàng cho một sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến của nhà bán lẻ.
 • Nhà bán lẻ tự động hoặc thủ công chuyển tiếp chi tiết đơn hàng và chi tiết của khách hàng đến nhà cung cấp dropship.
 • Các nhà cung cấp dropship gói và giao hàng trực tiếp cho khách hàng trong tên của nhà bán lẻ.

Như vậy, thay vì giữ sản phẩm trong kho, bạn sẽ chỉ liệt kê các sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến của mình. Khi có một đơn hàng được đặt, bạn sẽ mua sản phẩm từ những người bán buôn và để họ giao hàng trực tiếp cho khách hàng của bạn. Về cơ bản, bạn làm việc như một người trung gian giới thiệu sản phẩm cho khách hàng tiềm năng và đóng doanh thu. Người bán buôn sẽ chăm sóc mọi thứ khác và bạn là nhà bán lẻ của họ nên không bao giờ phải giữ hàng, xử lý hàng hay giao hàng.

Loại mô hình kinh doanh này cực kỳ hấp dẫn vì nó giúp loại bỏ nhu cầu cho chủ cửa hàng có địa điểm kinh doanh thực tế như không gian văn phòng hoặc nhà kho – thay vào đó, tất cả những gì họ cần là máy tính xách tay và kết nối internet.

Lợi ích của việc dropshipping

Dropshipping là một cơ hội kinh doanh rất tiềm năng với rất nhiều lợi thế thu hút các doanh nhân thương mại điện tử muốn bắt đầu từ nhỏ đến lớn.

Dễ dàng để thiết lập

Nó không mất hàng chục người hay hàng trăm người để thiết lập, vì nó về cơ bản chỉ liên quan đến 3 bước – tìm nhà cung cấp, thiết lập trang web của bạn và bắt đầu bán hàng! Đối với một người mới làm quen với ngành công nghiệp thương mại điện tử, mô hình kinh doanh này tương đối dễ hiểu và dễ thực hiện.

Hầu như không cần vốn đầu tư

Bởi vì bản chất của dropshipping như một chiến lược thực hiện đơn đặt hàng, bạn không phải đặt đầu tư trước vào hàng hóa tồn kho. Thay vào đó, bạn chỉ mua các sản phẩm từ người bán buôn khi mọi người đặt hàng và chuyển tiếp thanh toán cho bạn.

Miễn phí hàng tồn kho và quản lý chuỗi cung ứng

Dropshippers không có cơ hội nào nhìn thấy sản phẩm, nên tất nhiên cũng không phải giữ hàng hoặc giao hàng cho khách hàng. Vì vậy, họ không phải quản lý một nhà kho và chăm sóc toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm cả việc đóng gói và vận chuyển. Điều đáng nói ở đây là các chủ doanh nghiệp dropshipping tiết kiệm một lượng lớn chi phí để duy trì vị trí thực tế cho việc lưu trữ sản phẩm và nguồn nhân lực để chạy toàn bộ hệ thống chuỗi cung ứng, so với các doanh nghiệp thương mại điện tử thông thường.

Rủi ro thấp

Vì bạn không phải mua sản phẩm cần bán ra để sẵn nên không phải chịu rủi ro về hàng tồn kho. Cùng lắm là bạn chỉ phải tự chịu chi phí duy trì web của mình. Hiện nay có nhiều trang, ứng dụng còn được tiếp thị miễn phí với lượng truy cập rất ổn định do vậy mà bạn sẽ không phải mất gì vào thương vụ này.

Sự đa dạng về sản phẩm

Trong dropshipping, bạn có thể liệt kê một danh mục đa dạng các sản phẩm từ nhiều người bán buôn khác nhau, thậm chí bạn còn có thể nhờ vào sự tự do từ các sản phẩm tồn kho trong kho. Không còn phải lo lắng về việc phân tích lịch sử bán hàng để giới hạn khoảng trống quảng cáo chỉ với các dòng sản phẩm bán chạy nhất. Thay vào đó, bạn có thể liệt kê bất kỳ dòng sản phẩm nào bạn muốn bán trên trang web của mình, miễn là chúng là những mặt hàng nóng mà khách hàng tiềm năng của bạn muốn mua.

Khả năng mở rộng quy mô

Nếu không có yêu cầu đầu tư vốn, nguồn nhân lực và vị trí nhà kho, hoạt động dropshipping của bạn có khả năng mở rộng rất cao, tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng lưu lượng truy cập, hiệu quả tiếp thị và tỷ lệ chuyển đổi.

Giảm tổn thất đối với hàng hóa bị hư hỏng

Vì lô hàng đi trực tiếp từ nhà cung cấp đến khách hàng, có ít bước giao hàng hơn nên nó sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị hư hỏng trong khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Nhược điểm của Dropshipping

Nhìn vào những lợi ích ở trên thì việc chạy một doanh nghiệp dropshipping dường như khá đơn giản và không có gì phiền phức. Tuy nhiên, giống như nhiều mô hình kinh doanh khác, phương pháp dropshipping có nhược điểm riêng của mình mà bạn nên biết trước khi bắt đầu.

Cạnh tranh cao

Một người bán sỉ có thể hợp tác với rất nhiều nhà bán lẻ để bán sản phẩm của họ. Ngoài ra, đầu tư vốn thấp, rủi ro tự phát, khả năng mở rộng cao và lựa chọn sản phẩm quá đa dạng là tất cả những rào cản để mở một doanh nghiệp dropshipping. Trên thực tế, có rất nhiều dropshippers khác cung cấp các sản phẩm tương tự như bạn chính vì vậy làm dropshipping chính là đang phải chiến đấu với một thị trường cạnh tranh cao.

Biên lợi nhuận chặt chẽ do cạnh tranh cao

Bản chất của dropshipping là bạn sẽ không bán sản phẩm độc đáo. Sự cạnh tranh cao trong thị trường này khiến giá giảm xuống do nguồn cung nhiều hơn cầu. Do đó, biên lợi nhuận thường thấp. Nếu bạn không thể tìm thấy dòng sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ nổi bật khác biệt thương hiệu với những người khác, bạn là một doanh nghiệp nhỏ trong một thị trường lớn sẽ không thể cạnh tranh về giá cả.

Thách thức về hậu cần khi doanh nghiệp mở rộng

Mặc dù dropshippers không phải trực tiếp đối phó với việc chuẩn bị, đóng gói và phân phối sản phẩm nhưng họ phải đảm bảo quy trình làm việc suôn sẻ, từ việc gửi cho khách hàng số theo dõi đúng, để đảm bảo sản phẩm được giao đúng thời hạn. Vì họ không có quyền kiểm soát quá trình nên phải hoàn toàn tin tưởng người bán buôn. Đây có thể có một thách thức lớn để giải quyết khi doanh nghiệp mở rộng. Nếu số lượng đơn đặt hàng được đặt trong một ngày đạt đến vài trăm, và các sản phẩm được đặt hàng từ nhiều nhà bán buôn khác nhau, hệ thống hậu cần phải có khả năng xử lý tất cả các đơn hàng để đảm bảo không có sai xót.

Làm thế nào để có lợi nhuận từ Dropshipping

Thông thường, tỷ suất lợi nhuận cho dropshipping có thể dao động từ 15% – 45%. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận cho hàng tiêu dùng và các mặt hàng xa xỉ (ví dụ như đồ điện tử, đồ trang sức, vv) có thể mang lại biên lợi nhuận lên đến 100% nếu như tìm đúng chỗ và nhà cung cấp khi bước vào một thị trường không quá bão hòa. Một cách tốt để đảm bảo lợi nhuận cao hơn có thể là nguồn trực tiếp từ nhà sản xuất thay vì nhà cung cấp đầu sẽ cắt chi phí trung gian.

Các yếu tố thành công trong kinh doanh Dropshipping

Đừng nản lòng bởi những nhược điểm của dropshipping. Vẫn còn nhiều điều bạn có thể làm để xây dựng một doanh nghiệp dropshipping có lợi nhuận cao nếu bạn tập trung vào việc tối ưu hóa các lĩnh vực chính có thể hứa hẹn bạn thành công trong mô hình kinh doanh này:

Hợp tác với nhà bán sỉ phù hợp

Cũng tương tự thị trường bán lẻ. Nhà bán sỉ cũng phải cạnh tranh trong thị trường bán buôn. Cùng một sản phẩm cũng có rất nhiều bán buôn khác nhau nên nếu không hợp tác với người này thì sẽ hợp tác với người kia. Do đó, việc nghiên cứu và tìm kiếm các nhà cung cấp đáng tin cậy để hợp tác với họ là rất quan trọng ngay cả trước khi bạn thiết lập doanh nghiệp của mình. Tạo danh sách kiểm tra tiêu chí để chọn nhà cung cấp dropshipping tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn, đảm bảo đối tác đó phải chuyên nghiệp, đáng tin cậy, đáp ứng và có tiêu chuẩn trong các sản phẩm.

Tập trung vào lưu lượng truy cập và tối ưu hóa chuyển đổi

Mặc dù bạn dựa vào các đối tác bán buôn để quản lý và phân phối sản phẩm, tất cả những gì bạn phải tập trung vào là hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình và tối ưu hóa chuyển đổi doanh số. Thực hiện chiến lược SEO và truyền thống xã hội là những sáng kiến được đề xuất. Tăng thứ hạng SEO của trang web của bạn bằng cách tập trung vào các từ khóa mà khách hàng mục tiêu của bạn tìm kiếm, như vậy sẽ mang lại cho bạn lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ Google. Truyền thông xã hội ngày càng trở nên quan trọng hơn, vì các nền tảng tập trung vào thương mại điện tử (Facebook, zalo, Instagram, Pinterest) đang làm cho việc tiếp cận người dùng ngày càng dễ dàng hơn. Có thể rất khó để có được khách hàng đầu tiên khi bạn bắt đầu, nhưng hãy kiên trì sau 4 – 6 tháng để chiêm nghiệm kết quả đầu tư của mình.

Đồng thời đo lường và cải thiện kênh chuyển đổi trên trang web của bạn, từ việc tăng tỷ lệ thêm vào giỏ hàng, tỷ lệ thanh toán để giảm thiểu tỷ lệ bỏ qua giỏ hàng. Lập bản đồ kênh chuyển đổi bán hàng từ thời điểm khách hàng truy cập trang web của bạn đến thời điểm họ rời khỏi, phân tích và khắc phục các bước mà khách hàng của bạn bỏ qua. Từng bước, bạn sẽ thấy chuyển đổi của mình tăng lên và doanh thu tăng lên.

Cung cấp các điểm bán hàng bổ sung giá trị

Trong Thương mại điện tử, các thương hiệu chỉ bán sản phẩm vật chất không thể lớn và cạnh tranh được. Các doanh nghiệp thành công cung cấp nhiều hơn thế: họ bán giá trị gia tăng như ưu tiên dịch vụ, thông tin, giá trị hài lòng và giải pháp cho khách hàng. Trong thị trường dropshipping nơi bạn có rất nhiều đối thủ cạnh tranh nên làm hài lòng khách hàng sẽ làm tăng giá trị của mình.

Tin liên quan:

MMO là gì? Những điều cần biết về MMO

Kết luận

Để trở thành một dropshipping chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian nghiên cứu cẩn thận và lập kế hoạch chi tiết. Khi đã hoàn thành xong bước này bạn sẽ thấy khởi đầu kinh doanh với Dropshipping thật thú vị. Tất cả mọi đối tượng đều có thể hình thành loại hình kinh doanh không phải lo thất bại này. Hãy thử nghiệm với dropshipping theo cách của bạn.

Thuế môn bài là gì? Tổng quan về thuế môn bài

Đối với những người làm và học theo lĩnh vực kế toán họ đều không còn xa lạ gì với thuế môn bài, đây giống như một hình thức không thể thiếu trong những hoạt động hàng hóa sản xuất trong nước.

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài trước tiên phải hiểu nó là một loại thuế – một loại sắc thuế trực thu. Nó được thu vào dựa vào môn bài (giấy phép kinh doanh) cả một hộ kinh doanh, một doanh nghiệp. Mỗi năm thuế môn bài được thu một lần duy nhất, mức thu không cố định mà phụ thuộc vào bậc hoạt động, dựa vào số tiền vốn mà công ty đã đăng ký kinh doanh hoặc cũng được thu theo doanh thu của doanh nghiệp trong 1 năm. Có một số nơi còn thu theo mức giá trị gia tăng trong năm của hoạt động kinh doanh. Như vậy, thuế môn bài được thu tùy theo từng nước, từng địa phương khác nhau.

Thuế môn bài trong tiếng Anh là gì?

Dân kế toán hiện nay đang dùng khá nhiều cụm từ tiếng Anh để gọi thuế môn bài. Những cụm từ sử dụng với nghĩa tương đương đó là: Excise Tax. Tuy nhiên, có một số báo cáo vẫn sử dụng Business rates. Tất nhiên, chuẩn chỉnh nhất bạn chỉ nên dùng excise/ license tax/ occupational tax.

Các đối tượng phải nộp thuế môn bài

 • Tất cả những người lao động từ các doanh nghiệp đang hoạt động theo luật doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhận chứng khoán và tự trang trải hết mọi chi phí thì đồng thời họ cũng tự chịu trách nhiệm đối với kết quả của các hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Những nhóm người làm việc trong doanh nghiệp/ công ty nhận chứng khoán kinh doanh chung. Những nhóm người lao động hay cán bộ nhân viên là người nhận chứng khoán chung nhưng mỗi cá nhân lại kinh doanh riêng lẻ thì từng người vẫn phải nộp thuế môn bài riêng
 • Các đơn vị trên danh nghĩa là doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp hoạt động đầu tư nước ngoài, các công ty trách nhiệm hữu hạn, các công ty cổ phần… nhưng các thành viên trong công ty vẫn hoạt động kinh doanh riêng nên họ sẽ phải cần nộp cho đơn vị quản lý chung.
 • Nhóm hợp tác xã sẽ không phải nộp thuế môn bài riêng nếu đáp ứng được nhiệm của HTX giao theo quy định của bộ tài chính. Nếu không đáp ứng được thì mới phải nộp thuế môn bài riêng.

Bậc thuế áp dụng môn bài

– Thu nhập 1 tháng: Trên 1.500.000 => thuế cả năm: 1.000.000

– Thu nhập từ 1.000.000 đến 1.500.000 => Thuế cả năm: 750.000

– Thu nhập từ 750.000 đến 1.000.000 => Thuế cả năm: 500.000 đến 1.000.000

– Thu nhập từ 500.000 đến 750.000 => Thuế cả năm: 300.000

– Thu nhập từ 300.000 đến 500.000 => Thuế cả năm: 100.000

– Thu nhập bằng hoặc thấp hơn 300.000 => Thế cả năm: 50.000

Những đơn vị/ tổ chức được miễn thuế môn bài

 • Những hộ sản xuất muối, các loại báo, đơn vị bưu điện văn hóa theo công văn ngày 25 – 3 – 1998 số 237/CP-KTTH của chính phủ trong việc thuế đối với báo chí.
 • Cửa hàng, nhóm dịch vụ, cửa hiệu đang hoạt động kinh doanh dưới sự quản lý của hợp tác xã, những đơn vị hoạt động kỹ thuật trực tiếp trong phục vụ sản xuất các hoạt động nông nghiệp.
 • Những hộ đánh bắt thủy hải sản sẽ chỉ được giảm 50% thuế môn bài. Ngoài ra đối với các quỹ tín dụng của nhân dân xã, hợp tác xã hoạt động dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp tư đang hoạt động ở địa bà tỉnh miền núi cũng được hỗ trợ giảm 50% thuế môn bài.

Thời gian nộp thuế môn bài

Những doanh nghiệp hoặc công ty mới thành lập đã được cấp giấy đăng ký thuế và cấp mã số thuế trong khoảng thời gian của 6 tháng đầu năm thì vẫn phải nộp thuế môn bài cả năm. Còn những doanh nghiệp/ công ty này được thành lập trước đó, nhưng mới được cấp giấy phép kinh doanh và mã số thuế trong khoảng 6 tháng cuối năm thì chỉ cần nộp 50% thuế môn bài của cả năm. Mỗi năm chỉ nộp thuế môn bài 1 lần, nên nếu có đơn vị nào thành lập hay có giấy phép hoạt động kinh doanh vào tháng 1 dương lịch thì cũng phải đóng thuế môn bài luôn.

Tin liên quan:

Bốc bát họ là gì? Có nên bốc bát họ không?

Những đơn vị kinh doanh không kê khai thuế sẽ nộp thuế môn bài không phân biệt thời điểm quy định. Họ chỉ cần đóng đủ thuế là được.

Thuế môn bài cũng là một khái niệm khá trừu tượng, để thực sự hiểu được ngoài đọc lý thuyết bạn cần phải trải nghiệm thực tế. Trong bài viết này chỉ là những nội dung lý thuyết cơ bản trong bước đầu tìm hiểu về các loại thuế. Hy vọng tất cả những thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho mọi độc giả quan tâm!

Deadline là gì? Làm thế nào để luôn hoàn thành deadline

Trong mọi môi trường làm việc đều có deadline cho nhân viên và nhiều chỗ trở thành nỗi ám ảnh hễ khi nhắc đến. Vậy deadline là gì? Deadline có ý nghĩa như thế nào trong công việc?

Định nghĩa Deadline là gì?

Deadline là một thuật ngữ trong tiếng Anh được người Việt dùng phổ biến, nó có nghĩa là “Hạn chót” – Một thời hạn cuối cùng của một nhiệm vụ nào đó phải được hoàn thành bởi ai đó.

Deadline được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, trong nhiều ngành nghề khác nhau. Nó giống như một thước đo để hoàn thành công việc, để đôi thúc người làm phải hoàn thành công việc đúng với tiến độ. Thực trạng hiện nay deadline được xem là nỗi ám ảnh của nhiều người trong công việc.

Ví dụ: Trong hoạt động của một Agency, Deadline đối với nhân viên SEO chính là phải hoàn thành KPI đã được đưa ra lúc thỏa thuận dự án. Chẳng hạn như: KPI của team SEO là 150.000 traffic từ ngày 20/8/2018 – 20/10/2018 là phải đạt được. Thời điểm ngày 20/10/2018 chính là dateline và phải đạt được 150.000 traffic trước thời điểm dateline (20/10/2018) là deadline.

Deadline mang lại điều gì cho người thực hiện?

Deadline là một khoảng thời hạn được cấp trên đưa ra và yêu cầu nhân viên phải hoàn thành. Nếu không hoàn thành sẽ phải chịu những hình thức phạt đã quy định trước đó. Mỗi một đơn vị có một các xử lý riêng thường sẽ trừ lương, cắt thưởng, nặng hơn thì nghỉ việc… Tất cả những điều này sẽ tạo nhiều áp lực cho người làm.

Ngoài những mặt “xấu” của deadline thì nó còn mang lại nhiều chức năng hữu ích như giúp bạn theo dõi tiến độ công việc để thu xếp thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra. Có deadline còn giúp bên đối tác theo dõi công việc, tạo niềm tin giữa 2 bên trong quá trình làm việc. Đứng ở góc độ của người quản lý, deadline chính là một dạng vũ khí giúp cho quá trình thúc đẩy sự phát triển của nhân viên trong hiệu quả công việc.

Đừng nhầm lẫn deadline và dateline

Hai từ này không chỉ có cách phát âm gần giống nhau mà cách viết cũng rất dễ nhầm lẫn. Nhiều người quy 2 từ này vào làm một nghĩa, nhưng bản chất của nó hoàn toàn khác nhau. Để độc giả dễ hiểu hơn về sự khác nhau giữa 2 từ này, chúng ta sẽ bắt đầu bằng một ví dụ cụ thể sau:

Ví dụ: Team content 365 có một cuộc họp vào chủ nhật lúc 4h ngày 21 tháng 10 năm 2018, mốc thời gian này chính là dateline. Còn deadline chính là các nhân viên content phải làm xong báo cáo trước thời điểm 4h ngày 21 tháng 10 năm 2018.

Làm thế nào để chạy deadline hiệu quả?

Rất nhiều người thường dồn công việc để rồi đến sát hạn deadline mới dốc toàn bộ sức lực để tăng tốc công việc. Như vậy bạn sẽ phải đối mặt với một khoảng thời gian rất mệt mỏi. Để làm hạn chế được điều này bạn cần phải có những yếu tố sau:

Phải lập kế hoạch cụ thể: Việc thiết lập một kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình quả lý lượng công việc của mình. Trong trường hợp bạn có quá nhiều deadline thì càng phải có bản kế hoạch chi tiết trong từng giai đoạn thời gian, cần phải biết ưu tiên những deadline nào quan trọng nhất để sắp xếp theo sự ưu tiên.

Quyết tâm về tinh thần: Hãy tạo một tiếng nói nhỏ trong tâm trí của mình “đây là một cuộc đua, nếu dừng lại thì thất bại sẽ đến”. Những người hay ỉ lại chính là những người không có tinh thần quyết tâm, họ không thắng được sự lười biếng của bản thân.

Đàm phán thời gian: Nếu deadline đưa ra trong khoảng thời gian không hợp lý, nghĩa là vượt quá năng lực, khả năng của bạn thì sẽ không thể hoàn thành. Ví dụ công việc của 1 tháng mà người quản lý bắt nhân viên hoàn thành trong 1 tuần là điều không thể. Hãy đàm phán mức thời gian phù hợp với công việc của mình.

Sử dụng ghi chú: Hãy hình thành cho mình thói quen ghi lại những công việc cần phải hoàn thành để bản thân luôn đi đúng theo lộ trình của công việc. Ghi chú lại chính là một lời nhắc nhở giúp bạn tập chung và công việc hơn.

Có một team ăn ý: Đôi khi deadline muốn hoàn thành đúng thời hạn cũng cần phải có một nhóm làm việc ăn ý với nhau, đưa ra ý kiến và lắng nghe ý kiến cũng là cách hiệu quả để hoàn thành công việc.

Yêu cầu trợ giúp: Đôi khi sẽ có những dự án, kế hoạch vượt tầm của bạn, đừng chần chừ yêu cầu sự trợ giúp. Đây cũng là cách tốt để giảm thiểu rủi ro trước khi hoàn thành công việc.

Những sai lầm khi thành lập deadline

Quá nhiều deadline: Có quá nhiều kế hoạch khiến deadline bị chồng chéo vào nhau.

Deadline ảo: Nghĩa là người lập deadline không quan tâm đến tính thực tế, và người làm không thể thực thi được. Hoặc có thể thực thi nhưng quá sức nên không hoàn thành được kết quả như ý muốn.

Không chia giai đoạn: Không chia giai đoạn deadline khiến bạn mất kiểm soát vào công việc, không đánh giá, phân phối tài nguyên hợp lý cho công việc.

Tạo deadline nhất thời: Việc lập một deadline nhất thời sẽ không có tính xác thực, không có tính cụ thể, cũng không có tính lâu dài.

Bắt chước deadline: Mỗi một lĩnh vực, một cá nhân sẽ có năng lực khác nhau, nên không thể bắt chước deadline của một bên khác hay của người này cho người kia được.

Tin liên quan:

KPI là gì? Tìm hiểu toàn tập về chỉ số KPI

Kết luận

Mỗi một cá thể làm việc đều cần phải hiểu rõ deadline là gì và phải tự lập cho mình những giải pháp giúp bản thân hoàn thành deadline đúng hạn mà chất lượng công việc vẫn không hề bị suy giảm. Biết quản lý bản thân bạn sẽ quản lý được deadline công việc của mình, hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu và sắp xếp công việc để trở thành một nhân viên gương mẫu hơn trong nơi làm việc của mình.

Chiết khấu là gì? Các loại hình chiết khấu

Chiết khấu là gì mà lại được sử dụng phổ biến trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống? Để hiểu rõ hơn về chiết khấu chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất qua bài viết này.

Chiết khấu là gì?

Chiết khấu được hiểu đơn giản là giảm giá cho khách hàng của một sản phẩm nào đó so với bản giá hàng hóa/ dịch vụ lúc đầu đã công khai. Người bán hàng khấu trừ khoản chiết khấu từ tổng số hoặc tổng giá, trong khi người mua phải trả số tiền ròng. Chiết khấu (giảm giá) chính là một hoạt động của những nhà kinh doanh nhằm thu hút khách hàng.

Trong tài chính, chiết khấu đề cập đến một tình huống khi một trái phiếu được giao dịch thấp hơn mệnh giá mệnh giá hoặc mệnh giá của nó. Khoản chiết khấu bằng mức chênh lệch giữa giá được trả cho một chứng khoán và mệnh giá của chứng khoán.

Tỷ lệ chiết khấu là gì?

Tỷ lệ phần trăm được sử dụng để tính giá trị thu nhập trong tương lai được gọi là tỷ lệ chiết khấu. Để dễ hiểu hơn, hãy bắt đầu bằng ví dụ cụ thể của một ngân hàng nào đó. Chúng ta đều biết rằng các ngân hàng cho các cá nhân vay tiền nhưng có bao giờ bạn tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi một ngân hàng cần vay tiền? Có hai cách sử dụng chính của tỷ lệ chiết khấu kỳ hạn.

Thứ nhất là khi các ngân hàng cần vay tiền từ Cục dự trữ

Thứ hai là bên kia là khi các doanh nghiệp muốn tìm ra giá trị của thu nhập trong tương lai.

Các ngân hàng kiếm lợi nhuận bằng cách thu lãi tiền vay cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Chúng tôi biết rằng các ngân hàng có thể sử dụng một tỷ lệ phần trăm tiền gửi mà họ nắm giữ từ tài khoản của khách hàng nhưng nhiều lần có thể không đủ để cung cấp tất cả các khoản vay như ô tô, nhà và doanh nghiệp mà họ muốn thực hiện. Khi ngân hàng cần vay tiền, họ đi đến Ngân hàng Dự trữ Liên bang và được tính một tỷ lệ lãi suất được gọi là tỷ lệ chiết khấu.

Ngoài ra còn có một định nghĩa khác về tỷ lệ chiết khấu được sử dụng trong một quá trình gọi là dòng tiền chiết khấu (DCF) . Theo thời gian, giá trị của tiền có xu hướng giảm; do đó, sức mua của thu nhập tại một thời điểm trong tương lai có giá trị ít hơn ngay bây giờ.

Các loại chiết khấu

Các doanh nghiệp sẽ dựa vào từng đợt, từng thời điểm trong năm để định giá bán hàng đồng thời thay đổi phương thức thanh toán cho hàng hàng/ dịch vụ. Đồng thời họ sẽ đưa ra nhiều hình thức thanh toán như trả góp, trả ngay, trả trước thời hạn. Đối với các ngân hàn họ cũng áp dụng chiết khấu nhưng lại thể hiện bằng việc tổ chức tín dụng bằng việc mua lại hối phiếu (Bill of exchange/Draft) hoặc thương phiếu. Chúng ta sẽ tìm hiểu 2 hình thức chiết khấu phổ biến nhất hiện nay.

Chiết khấu tiền mặt

Chiết khấu tiền mặt là khoản trợ cấp hoặc chiết khấu do người bán đưa ra cho người mua. Hình thức chiết khấu này được cung cấp để khuyến khích người mua thanh toán hoặc thanh toán nhanh chóng. Nó được phép thanh toán ngay bằng tiền mặt hoặc thanh toán trong một thời gian ngắn. Việc chiết khấu tiền mặt thường được thể hiện trong báo giá và hóa đơn. Nó được khấu trừ từ tổng giá và người mua được yêu cầu chỉ phải trả số tiền ròng. Chiết khấu tiền mặt thường được ghi trong biểu mẫu phần trăm. Loại hình chiết khấu này cũng mang lại lợi ích nhất định, nó tạo được tâm lý khách hàng là những người được hưởng quyền lợi từ giao dịch chiết khấu khấu này. Mỗi một đợt chiết khấu là một đợt tăng thu nhập từ bên chủ doanh nghiệp.

Chiết khấu thương mại

Chiết khấu thương mại là việc giảm giá danh mục hàng hóa chỉ được phép nếu số lượng đặt hàng của người mua là khá lớn. Mục đích của nó là khuyến khích người mua mua hàng loạt. Nó được cho phép trả bằng tiền mặt cũng như bán tín dụng.

Chiết khấu thương mại không được hiển thị trong sổ sách của tài khoản. Nó được tính như một tỷ lệ phần trăm của giá danh mục. Nó thay đổi tùy theo số lượng đơn đặt hàng. Chiết khấu thương mại mang lại nhiều lợi ích hơn cho những người bán hàng trực tuyến (online). Với những người muốn mua lượng lớn hàng hóa họ có thể thương lượng, đàm phán về giá cả. Nếu người bán cân đối được chiết khấu cho những người mua hàng số lượng lớn sẽ mang lại lãi suất cao, ngược lại nếu không có chiết khấu nào người bán hàng có thể bị mất hợp đồng chỉ trong tích tắc.

Tin liên quan:

Tuyệt chiêu khởi nghiệp kinh doanh với số vốn nhỏ, lợi nhuận lớn

Học cách kinh doanh hiệu quả để làm giàu nhanh chóng

Kết luận

Chiết khấu là một hình thức được các chủ doanh nghiệp hàng hóa/ dịch vụ sử dụng rộng rãi trong từng thời điểm khác nhau trong năm. Những người sử dụng chiết khấu thường tạo được niềm tin ở khách hàng rằng họ là người có lợi trong giao dịch được thực hiện. Nhưng thực tế là bên bán hàng, bên thực hiện nhiệm vụ không bao giờ bị thua lỗ hay bị thiệt từ sự chiết khấu đó. Đó cũng là lý do vì sao họ vẫn tiếp tục duy trì và ngày càng phát triển trên thị trường kinh tế hiện nay.

ISO là gì? Những điều bạn chưa biết về ISO

Tiêu chuẩn quản lý ISO là một loạt các khuôn khổ giúp bạn điều hành doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả. Chứng nhận ISO là bằng chứng từ bên thứ ba giúp tăng uy tín của một công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Nhiều người vẫn thường nhắc đến nhưng lại không hề biết ISO là gì? có những loại ISO nào?. Nếu độc giả tò mò hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

ISO là gì?

ISO là thuật ngữ viết tắt của tổ chức International Organization for Standardization – Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Nhiều người nghĩ đây là từ viết tắt từ cụm tiếng Anh này nhưng hoàn toàn sai lệch. “Bởi vì International Organization for Standardization sẽ có từ viết tắt khác nhau trong các ngôn ngữ khác nhau như: IOS bằng tiếng Anh, OIN bằng tiếng Pháp. Chính vì vậy đồng nhà sáng lập viên đã quyết định để cho nó dưới hình thức ngắn ISO – IOS là viết tắt trong từ ISOS trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “Bình đẳng”.

Tổ chức này bao gồm đại diện của nhiều quốc gia khác nhau và được thành lập từ ngày 23 – 2 – 1947. Mục đích của tổ chức ISO là quảng bá các tiêu chuẩn thương mại, công nghiệp và độc quyền trên toàn thế giới.

Hiện nay trụ sở chính của tổ chức ISO đang ở Geneva – Thụy Sĩ và đồng thời đang hoạt động trên 162 quốc gia khác nhau trên khắp thế giới. Ngôn ngữ sử dụng chính trong ISO là tiếng Anh , tiếng Pháp và tiếng Nga.

Tổng quan về ISO

ISO (International Organization for Standardization) là một tổ chức độc lập, phi chính phủ, các thành viên trong đó là các tổ chức tiêu chuẩn của 168 nước thành viên. Đây là nhà phát triển lớn nhất thế giới về các tiêu chuẩn quốc tế tự nguyện tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại thế giới bằng cách cung cấp các tiêu chuẩn chung giữa các quốc gia. Hơn hai mươi nghìn tiêu chuẩn đã được thiết lập bao gồm tất cả mọi thứ từ sản phẩm sản xuất và công nghệ đến an toàn thực phẩm, nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

Sử dụng các tiêu chuẩn viện trợ trong việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ an toàn, đáng tin cậy và có chất lượng tốt. Các tiêu chuẩn giúp các doanh nghiệp tăng năng suất đồng thời giảm thiểu sai sót và giảm thiểu lãng phí sản xuất. Bằng cách cho phép các sản phẩm từ các thị trường khác nhau được so sánh trực tiếp chúng tạo điều kiện cho các công ty thâm nhập vào các thị trường mới và hỗ trợ phát triển thương mại toàn cầu trên cơ sở công bằng. Các tiêu chuẩn cũng phục vụ để bảo vệ người tiêu dùng, đảm bảo rằng các sản phẩm được chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu được thiết lập quốc tế.

Nhiệm vụ của ISO

ISO có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của các tiêu chuẩn nhằm tăng tính thuận lợi trong việc trao đổi các mặt hàng, các dịch vụ mang tầm quốc tế. Với sự phát triển mạnh mẽ trong nền công nghệ hiện nay thì việc áp dụng ISO trở nên dễ dàng hơn, phạm vi của tổ chức cũng được mở rộng nhanh chóng không phân biệt loại hình, không phân biệt lĩnh vực.

Hiện nay, ISO 9001:2000 được xem là bộ tiêu chuẩn hóa quốc tế trong hệ thống quản lý chất lượng được sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Tại sao các tổ chức nên áp dụng hệ thống ISO?

Rất đơn giản, tổ chức ISO hoạt động mang tầm quốc tế, họ là tổ chức đã có thương hiệu và uy tín nên khi bạn áp dụng hệ thống ISO sẽ giúp thỏa mãn, hài lòng và giữ khách hàng với sản phẩm/ dịch vụ của mình. Nhìn chung, đây là tiêu chuẩn để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Trong đó, ISO 9000 là một yếu tố bắt buộc cho nhiều tổ chức nếu muốn vươn tầm ra quốc tế. Nó cung cấp cho doanh nghiệp/ tổ chức của bạn một cơ chế có thể tiếp cận dễ dàng hơn với quá trình ổn định sản phẩm nhằm tạo ra sự phù hợp cho khách hàng.

Phân loại bộ tiêu chuẩn ISO

 • ISO 9000 là bộ tiêu chuẩn bao gồm có ISO 9000, 9001, 9004…. đây là một hệ thống quản lý về chất lượng. Các tổ chức dịch vụ thường coi bộ tiêu chuẩn này là bắt buộc để duy trì và phát triển kinh doanh ở mức hiệu suất tốt nhất. Trong đó, ISO 9001: 2008 trở nên lỗi thời vào tháng 9 năm 2018 và được thay thế bằng ISO 9001: 2015. 9001: 2015 là tiêu chuẩn vạch ra các yêu cầu mà một tổ chức phải duy trì trong hệ thống chất lượng của họ để được chứng nhận ISO 9001: 2015. Có một số tài liệu khác nhau trong tiêu chuẩn ISO 9000 của tiêu chuẩn , nhưng ISO 9001 là tiêu chuẩn ISO duy nhất yêu cầu chứng nhận.
 • ISO 14000 là bộ tiêu chuẩn gồm ISO 14001, ISO 14004…đây là một hệ thống quản lý về môi trường môi trường. Những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực về môi trường đều áp dụng bộ tiêu chuẩn này vào quá trình hoạt động của mình.
 • ISO 22000 là bộ tiêu chuẩn bao gồm ISO 22000, 22002, 22003, 22004, 22005, 22006…Đây chính là một tiêu chuẩn hóa cực kỳ phổ biến hiện nay. Nền nông nghiệp càng phát triển thì tiêu chuẩn hóa về an toàn thực phẩm càng phải khắt khe. Điều này đơn giản nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đồng là tiêu chuẩn cho các tổ chức hoạt động nghiêm túc hơn.
 • ISO/TS 22003:2007 được xem là một nhánh nhỏ trong tiêu chuẩn ISO 22000 trong danh mục quản lý hoạt động, đánh giá hệ thống an toàn thực phẩm trên thị trường hoạt động.
 • ISO/TS 19649: là tiêu chuẩn hóa quốc tế được hình thành do hiệu hội ô tô quốc tế – IAFT (The International Automotive Task Force). Đây được xem tiêu chuẩn ít phổ biến ở nước ta. Đây là tiêu chuẩn áp dụng trong lĩnh vực công nghiệp ô tô nhằm đảm bảo các kỹ thuật được đưa ra phải phù hợp với an toàn của người sử dụng. Mặc dù không phải là tiêu chuẩn bắt buộc, nhưng đây lại là một yếu tố khách hàng dựa vào đó để đánh giá sản phẩm từ nhà sản xuất.
 • ISO 15189 là một tiêu chuẩn trong quản lý hệ thống phòng thí nghiệm y tế. Phiên bản cho Việt Nam được tính từ 2003 đến nay là TCVN 7782:2008.

Nói tóm lại, ISO là tiêu chuẩn giúp các tổ chức đang hoạt động kinh doanh hình thành cho mình quy trình tiêu chuẩn phù hợp với khách hàng. Tất cả mọi lĩnh vực đều có một tiêu chuẩn riêng để ứng dụng. Như vậy, trong bài viết này độc giả sẽ hiểu ISO là gì, lịch sử hình thành và những tiêu chuẩn ISO phổ biến hiện nay.

Chatham

Chứng khoán là gì? Loại hình và cách chơi chứng khoán

Nếu như bạn am hiểu về chức khoán thì việc kiếm tiền từ đó là một con đường lý tưởng. Hình thức này được xem là “món” kiếm tiền nhanh nhất hiện nay, tuy nhiên nó cũng mang nhiều rủi ro về tài chính.

Định nghĩa: Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả giấy chứng nhận thuộc quyền sở hữu của bất kỳ công ty nào. Chứng khoán được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, phải kể đến là bút toán ghi, chứng chỉ, dữ liệu điện tử. Chứng khoán gồm nhiều loại khác nhau như trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán phát sinh… Thực chất chứng khoán cũng được tính là một loại hàng hóa.

Chứng khoán là các khoản đầu tư được giao dịch trên thị trường thứ cấp. Các ví dụ nổi tiếng nhất bao gồm cổ phiếu và trái phiếu. Chứng khoán cho phép bạn sở hữu tài sản cơ bản mà mình không sở hữu. Vì lý do này chứng khoán được giao dịch dễ dàng.

Thương nhân phải được cấp phép mua và bán chứng khoán để đảm bảo họ được đào tạo theo các quy định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Việc phát minh ra chứng khoán đã tạo ra thành công khổng lồ của thị trường tài chính.

Các loại chứng khoán phổ biến

Chứng khoán vốn

Đây là cổ phần của một công ty. Bạn có thể mua cổ phiếu của một công ty thông qua một nhà môi giới. Bạn cũng có thể mua cổ phần của một quỹ tương hỗ chọn cổ phiếu cho bạn. Thị trường thứ cấp cho các dẫn xuất vốn chủ sở hữu là thị trường chứng khoán.

Việc chào bán lần đầu ra công chúng là khi các công ty bán cổ phiếu lần đầu tiên. Các ngân hàng đầu tư sẽ bán trực tiếp cho những người mua đủ điều kiện. IPO là một lựa chọn đầu tư đắt tiền. Các công ty bán chúng với số lượng lớn. Một khi họ chạm vào thị trường chứng khoán giá của họ thường tăng lên. Nhưng bạn không thể rút tiền mặt cho đến khi một khoảng thời gian nhất định trôi qua. Đến lúc đó, giá cổ phiếu có thể đã giảm dưới mức chào bán ban đầu.

Chứng khoán nợ

Là các khoản vay hay còn được gọi là trái phiếu được thực hiện cho một công ty hoặc một quốc gia. Bạn có thể mua trái phiếu từ một nhà môi giới. Bạn cũng có thể mua các quỹ tương hỗ của các trái phiếu đã chọn.

Các công ty đánh giá về khả năng này cho rằng tỷ lệ cao là trái phiếu sẽ được hoàn trả. Để đảm bảo bán trái phiếu thành công, khách hàng vay phải trả lãi suất cao hơn nếu xếp hạng của họ thấp hơn AAA. Nếu điểm số quá thấp, chúng được gọi là “Junk bonds” (Trái phiếu rác). Mặc dù rủi ro cao nhưng các nhà đầu tư vẫn mua trái phiếu rác vì nó mang lại lãi suất cực cao.

Trái phiếu doanh nghiệp là các khoản vay cho một công ty. Nếu trái phiếu là một quốc gia, chúng được gọi là nợ có chủ quyền. Chính phủ của nhiều quốc gia phát  hành trái phiếu kho bạc bởi vì đây là những trái phiếu an toàn nhất, lãi suất trái phiếu là mức chuẩn cho tất cả các lãi suất khác.

Chứng khoán phái sinh

Dựa trên giá trị của cổ phiếu, trái phiếu hoặc tài sản khác. Chúng cho phép các nhà giao dịch có được lợi tức cao hơn mua tài sản.

Tùy chọn cổ phiếu cho phép bạn giao dịch mà không cần mua trước. Đối với một khoản phí nhỏ, bạn có thể tùy chọn mua cổ phiếu tại một ngày cụ thể với một mức giá nhất định. Nếu giá cổ phiếu tăng lên bạn thực hiện lựa chọn của mình và mua cổ phiếu với mức giá được thương lượng thấp hơn. Bạn có thể giữ nó hoặc ngay lập tức bán lại nó với giá thực tế cao hơn.

Còn có tùy chọn bán chứng khoán tại vào một ngày nhất định với một mức giá thỏa thuận. Nếu giá cổ phiếu thấp hơn ngày hôm đó, bạn mua nó và tạo ra lợi nhuận bằng cách bán nó theo giá thỏa thuận cao hơn. Nếu giá cổ phiếu cao hơn, bạn không nên thực hiện tùy chọn này.

Hợp đồng tương lai là thỏa thuận mua hoặc bán tài sản trên sàn giao dịch công khai. Phổ biến nhất là dầu, tiền tệ và các sản phẩm nông nghiệp. Tương tự như vậy bạn chỉ cần trả một khoản phí nhỏ, được gọi là ký quỹ. Nó cho phép cho bạn quyền mua hoặc bán các mặt hàng cho một mức giá thỏa thuận trong tương lai.

Chứng khoán được hỗ trợ tài sản

Là các dẫn xuất có giá trị được dựa trên lợi nhuận từ các gói của tài sản cơ bản thường là trái phiếu. Nổi tiếng nhất là chứng khoán thế chấp, chúng giúp tạo ra cuộc khủng hoảng thế chấp dưới mức tiêu chuẩn. Ít phổ biến hơn là tài liệu thương mại được hỗ trợ bởi tài sản. Đó là một loạt các khoản vay của công ty được hỗ trợ bởi các tài sản như bất động sản thương mại hoặc ô tô. Người nợ được thế chấp lấy các chứng khoán này và chia chúng thành các đợt hoặc các khoản cắt với rủi ro tương tự.

Chứng khoán đấu giá

Là các dẫn xuất có giá trị được xác định bởi các phiên đấu giá hàng tuần của trái phiếu doanh nghiệp. Hiện nay chúng không còn tồn tại nữa. Các nhà đầu tư nghĩ rằng lợi nhuận đã được an toàn như các liên kết cơ bản. Lợi nhuận của chứng khoán được thiết lập theo các phiên đấu giá hàng tuần hoặc hàng tháng do các đại lý môi giới thực hiện. Đó là một thị trường “cạn”, có nghĩa là không có nhiều nhà đầu tư tham gia. Điều đó làm cho chứng khoán rủi ro hơn chính trái phiếu. Thị trường chứng khoán đấu giá đã đóng băng trong năm 2008, nhưng nó từng là một loại chứng khoán rất phổ biến.

Chứng khoán ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế

Chứng khoán là giải pháp dễ dàng hơn cho những nhà đầu tư cần vốn, điều đó làm cho giao dịch dễ dàng và có sẵn cho nhiều nhà đầu tư. Chứng khoán làm cho thị trường hiệu quả hơn.

Ví dụ: thị trường chứng khoán giúp các nhà đầu tư dễ dàng biết được các công ty nào đang hoạt động tốt và các công ty nào không hoạt động tốt. Tiền nhanh chóng đi đến những doanh nghiệp đang phát triển. Đó là phần thưởng hiệu suất và cung cấp một động lực để tăng trưởng hơn nữa.

Chứng khoán cũng tạo ra nhiều biến động phá hoại trong chu kỳ kinh doanh. Vì chúng rất dễ mua nên các nhà đầu tư cá nhân có thể mua chúng một cách bốc đồng. Khi giá cổ phiếu giảm họ sẽ bị “táng gia bại sản”. Điều này từng xảy ra vào ngày ” Black Thursday” – ( ngày 24 tháng 10 năm 1929, ngày đầu tiên của sự sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1929) dẫn đến cuộc “Đại suy thoái năm 1929”.

Dẫn xuất làm cho sự biến động này tồi tệ hơn. Lúc đầu các nhà đầu tư nghĩ rằng các dẫn xuất khiến thị trường tài chính ít rủi ro hơn. Nếu họ mua cổ phiếu họ chỉ mua các hình thức an toàn trong tầm kiểm soát để phòng tránh rủi ro nếu giá cổ phiếu giảm.

Ví dụ: CDO cho phép các ngân hàng vay nhiều hơn. Họ nhận tiền từ các nhà đầu tư mua CDO và chịu rủi ro.

Thật không may, tất cả các sản phẩm mới này tạo ra quá nhiều thanh khoản. Điều đó tạo ra bong bóng tài sản trong nhà ở, thẻ tín dụng và nợ tự động. Nó tạo ra quá nhiều sự giả tạo về nhu cầu. CDO (Collateralized Debt Obligation – Nghĩa Vụ Nợ Được Thế Chấp) cho phép các ngân hàng nới lỏng các tiêu chuẩn cho vay của họ. Những dẫn xuất này phức tạp đến nỗi các nhà đầu tư đã mua chúng mà không hiểu chúng là gì. Khi các khoản được cho vay mặc định, sự rối loạn đã xảy ra sau đó. Các ngân hàng nhận ra rằng họ không thể tìm ra giá của các dẫn xuất. Điều đó khiến họ không thể bán lại trên thị trường thứ cấp.

Chỉ cần qua 1 đêm thị trường cho họ biến mất. Các ngân hàng từ chối cho vay lẫn nhau vì họ sợ nhận được các CDO có giá trị tiềm năng. Kết quả là Cục dự trữ liên bang đã phải mua CDO để giữ cho thị trường tài chính toàn cầu không bị sụp đổ. Các phái sinh tạo ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Cách chơi chứng khoán

Chơi chủ động (active trading)

Giao dịch chủ động là hoạt động mua và bán chứng khoán dựa trên các biến động ngắn hạn để sinh lời từ biến động giá trên biểu đồ chứng khoán ngắn hạn. Tâm lý gắn liền với chiến lược giao dịch tích cực khác với chiến lược mua và giữ lâu dài.

Day trading (giao dịch trong ngày)

Như tên gọi, đây là phương thức mua và bán chứng khoán ngay trong cùng một ngày. Thời điểm đóng giao dịch trong cùng một ngày và không có trường hợp nào để qua đêm. The truyền thống, giao dịch trong ngày được thực hiện bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp như các nhà hoạch định thị trường.

Position Trading (giao dịch vị thế)

Một số người xem xét giao dịch vị thế là một chiến lược mua và giữ và không giao dịch tích cực. Giao dịch vị thế sử dụng biểu đồ dài hạn – bất cứ thời gian nào từ hàng ngày đến hàng tháng – kết hợp với các phương pháp khác để xác định xu hướng của hướng thị trường hiện tại. Loại giao dịch này có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần và đôi khi lâu hơn, tùy thuộc vào xu hướng.

Swing trading (Lướt sóng)

Lướt sóng chứng khoán là cụm từ cực kỳ phổ biến trong thị trường giao dịch chứng khoán. Khi một xu hướng nào đó bị phá vỡ những nhà giao dịch “lướt sóng” mới tham gia. Các nhà giao dịch thường mua hoặc bán khi giá chứng khoán biến động, họ là những người nắm rõ được những đợt sóng. Các giao dịch sóng thường được tổ chức dài hơn giao dịch Day trading và ngắn hơn Position trading.

Scalping (giao dịch chớp nhoáng)

Scalping là một trong những chiến lược nhanh nhất được sử dụng bởi các nhà giao dịch chủ động. Nó bao gồm khai thác các khoảng trống giá khác nhau gây ra bởi chênh lệch giá mua và giá yêu cầu. Chiến lược này thường hoạt động bằng cách làm cho việc lan truyền hoặc mua ở mức giá mua và bán ở mức giá yêu cầu để nhận được sự khác biệt giữa hai mức giá. Ngoài ra, một người giao dịch chớp nhoáng không cố gắng khai thác sự thay đổi lớn. Thay vào đó, họ cố gắng tận dụng lợi thế của những động thái nhỏ xảy ra thường xuyên. Vì mức lợi nhuận trên mỗi giao dịch nhỏ, nên các công cụ tìm kiếm tìm kiếm thị trường tăng tần suất giao dịch của họ.

Cách chơi thụ động (Passive Trading)

Phương pháp đầu tư thụ động tìm cách tránh các khoản phí và hiệu suất hạn chế có thể xảy ra với giao dịch thường xuyên. Mục tiêu đầu tư thụ động là để xây dựng sự giàu có dần dần. Còn được gọi là chiến lược mua và nắm giữ, đầu tư thụ động nghĩa là mua bảo mật với ý định sở hữu nó trong thời gian dài. Không giống như các nhà đầu tư chủ động, các nhà đầu tư thụ động không tìm kiếm lợi nhuận từ biến động giá ngắn hạn hoặc thời gian thị trường. Giả thiết cơ bản của chiến lược đầu tư thụ động là thị trường đưa ra lợi nhuận tích cực theo thời gian.

Tin liên quan:

Tuyệt chiêu khởi nghiệp kinh doanh với số vốn nhỏ, lợi nhuận lớn

Học cách kinh doanh hiệu quả để làm giàu nhanh chóng

Kết luận

Chơi chứng khoán là hình thức kiếm tiền nhanh chóng, có nhiều người gặp thời có thể phất lên như diều gặp gió, tuy nhiên đây cũng là hình thức khiến bạn bị “tán gia bại sản” nhanh chóng. Trước khi quyết định “dấn thân” vào thị trường chứng khoán bạn cần phải kiểm soát được lòng tham, phải có thêm kiến thức về lĩnh vực tham gia.