Hướng dẫn cách căn lề Word 2010

Hiện nay, Word 2010 đang được nhiều người sử dụng trong công việc soạn thảo văn bản của mình. Trong đó, trình bày một văn bản đẹp, đúng quy chuẩn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để giúp bạn đọc có kiến thức cơ bản trong kỹ năng văn bản, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách căn lề Word 2010 và những thao tác cơ bản trên Word từ chuột cũng như bàn phím.

Quy định căn bản về lề chuẩn trong văn bản hành chính

Quy định về căn lề cơ bản trong văn bản hành chính được quy định trong thông tư 01/2011/TT-BNV, do Bộ Nội vụ ban hành dựa trên khuôn khổ giấy A4 bao gồm:

Lề trên khoảng cách với mép trên là 20 đến 25mm (quy đổi cm là từ 2 đến 2,5cm).

Lề dưới có khoảng cách với mép dưới là 20 đến 25mm (quy đổi cm là từ 2 đến 2,5cm).

Lề trái có khoảng cách với mép trái là 30 đến 35mm (quy đổi cm là từ 3 đến 3,5cm).

Lè phải có khoảng cách với mép phải là 15 đến 20mm (quy đổi cm là từ 1,5 đến 2cm).

Các bước căn lề Word 2010

Để thực hiện căn lề trong Word 2010, bạn hãy thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Khởi động chương trình Word để làm việc với nó.

Bước 2 + 3 : Ấn vào chọn thẻ File để tạo giao diện cho chương trình Word. Sau khi thực hiện tạo giao diện chương trình Word, bạn lựa chọn mục Options.

Bước 4 + 5 : Khi chọn mục Options sẽ xuất hiện các biểu mẫu trên chương trình Word, bạn thực hiện chọn thẻ Advanced. Trong thẻ Advanced, bạn thực hiện kéo xuống và trong mục Show measurements in units of, bạn chọn đổi thành Centimet. Sau khi chọn xong, bạn nhấn OK để xác nhận chuyển đổi.

Bước 6 + 7: Tiếp đó, bạn quay lại với giao diện Word 2010 ban đầu. Rồi chọn vào thẻ Page Layout, sau đó là chọn Margins. Vẫn trên giao diện chính của Word, bạn lựa chọn vào mục Custom Margins. Tại đây sẽ hiện ra các khung hình giấy A4, cho bạn lựa chọn khung hình văn bản để làm việc.

Bước 8: Khi vào mục Custom Margins sẽ hiện ra các cột thay đổi thông số và giá trị căn lề. Nếu bạn muốn thay đổi, bạn thực hiện theo các ô tương ứng như yêu cầu trong văn bản, sau đó nhấn OK để xác nhận đã thực hiện xong.

Trong 4 thông số là Top; Bottom; Left; Right bạn có thể thoải mái thay đổi khoảng cách để chỉnh được lề như mình mong muốn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ ở cuối hộp thoại Page Setup, không được bỏ qua phần Preview bởi khi thực hiện thay đổi khoảng cách của lề, phần Preview cũng sẽ bị thay đổi theo.

Đây là những bước cơ bản thực hiện căn lề trong Word 2010, bạn có thể thực hiện khi bắt đầu soạn thảo văn bản của mình. Để một văn bản đẹp, chất lượng và khiến người đọc thích thú khi cầm đến nó, công việc này vô cùng quan trọng bạn không nên bỏ qua.

Thao tác làm việc từ chuột và bàn phím trên Word 2010

Trong soạn thảo văn bản, ngoài việc bạn đánh máy nội dung thì cũng có rất nhiều thao tác từ các phím tắt trên bàn phím và từ chuột bạn có thể áp dụng vào công việc của mình để văn bản được soạn thảo nhanh, tiết kiệm thời gian hơn. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản để bạn thực hiện các thao tác, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Thao tác với chuột

Có rất nhiều thao tác, bạn có thể thực hiện thao tác với chuột khi làm trên Word trong đó: thực hiện sao chép dạng văn bản; phóng to hoặc thu nhỏ được tài liệu…

Sao chép dạng văn bản

Với thao tác của chuột, bạn có thể thực hiện sao chép dạng văn bản. Theo đó, khi muốn thực hiện sao chép dạng từ một đoạn văn bản hoặc nhiều đoạn văn bản khác bạn hãy dùng chuột đánh dấu vào khối văn bản cần chép và ấn nút Format Painter, một lần nếu chỉ muốn dán một đoạn văn bản. Còn nếu bạn thực hiện dán vào nhiều đoạn văn bản khác thì ấn nút Format Painter kép, việc bạn thực hiện thao tác này rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho bạn.

Phóng to hoặc thu nhỏ được tài liệu

Nếu bạn muốn phóng to hoặc thu nhỏ tài liệu lại, bạn có thể thực hiện nhanh với chuột một cách đơn giản bằng việc kết hợp với bàn phím.

Bạn giữ phím Ctrl, kết hợp đẩy nút chuột lên nếu muốn phóng to văn bản và kéo nút xuống khi muốn phóng nhỏ. Thao tác này, giúp bạn tiết kiệm hơn khi dùng tới nút nút Zoom ở thanh Standard.

Cách làm này, hiện nay được nhiều ưa thích và sử dụng thường xuyên khi soạn thảo văn bản hoặc làm việc với Word.

Thao tác với bàn phím

Các phím tắt trên bàn phím, có tác dụng hiệu quả cho bạn khi làm việc trên Word. Trong đó:

Di chuyển con trỏ bằng các phím

Phím mũi tên đi lên, con trỏ được di chuyển lên một dòng

Phím mũi tên đi xuống, con trỏ được di chuyển xuống một dòng

Phím mũi tên sang phải, con trỏ được di chuyển sang phải một ký tự

Phím mũi tên sáng trái, con trỏ được di chuyển sang trái một ký tự.

Các phím xóa

Phím Delete, tại vị trí con trỏ bạn có thể xóa ký nằm bên phải.

Phím Backspace, tại vị trí liền trái con trỏ, bạn có thể xóa ký tự.

Phím Insert, phím này có tác dụng giúp bạn chuyển đổi ký tự khi muốn chèn và thay thế.

Các phím điều khiển

Phím Home, phím này có tác dụng giúp bạn chuyển đổi vị trí của con trỏ về đầu dòng của văn bản mà con trỏ đó đang dừng.

Phím End, phím này sẽ chuyển đổi vị trí con trỏ về cuối dòng văn bản mà con trỏ đang đứng.

Bạn ấn tổ hợp Ctrl+Home để về đầu văn bản và ấn tổ hợp Ctrl+End để về cuối văn bản.

Bạn cũng có thể ấn tổ hợp Ctrl+S nếu muốn sao chép đoạn văn bản khi đã được bôi đen, tổ hợp Ctrl+V khi nhập lại văn bản vừa sao chép lên Word.

Đây là những phím tắt, bạn có thể áp dụng trong quá trình soạn thảo văn bản của mình khi muốn tiết kiệm thời gian cũng như hạn chế việc phải kéo chuột quá nhiều.

Trên đây, là những thông tin cơ bản về cách căn lề trong Word 2010 và các thao tác làm việc từ chuột cũng như bàn phím khi làm việc trên Word. Hi vọng, với những gì chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình làm việc, soạn thảo văn bản của mình.

Hướng dẫn Tin Học Văn Phòng – Chathammerchants

Hướng dẫn cách căn lề Word 2010
Rate this post

Trả lời