Hướng dẫn kinh doanh, bán hàng hiệu quả Instagram trên 2018

Bán hàng trên Instagram đang nổi lên như một đề tài nóng trong công đồng các chủ shop kinh doanh online tại Việt Nam bởi hình thức bán hàng này không tốn tiền vào quảng cáo mà cách tiếp cận khách hàng để quảng bá sản phẩm vô cùng hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hình thức bán hàng này, tại sao lại nên bán hàng Instagram? cũng như cách thức bán hàng hiệu quả trên Instagram.

Để hiểu được tại sao lại bán hàng trên Instagram, trước tiên chúng ta cần phải biết về Instagram là gì và lợi ích của việc bán hàng trên Instagram.

1) Instagram là gì?

Instagram là một mạng xã hội chuyên về chia sẻ hình ảnh lớn nhất thế giới, với khoảng 400 triệu người dùng hàng tháng trên toàn thế giới (tính đến cuối năm 2015).

Riêng tại Việt Nam, 70% giới trẻ (từ 15 đến 25 tuổi) thường xuyên lướt Instagram hàng ngày trên di động, giúp mạng xã hội này đứng thứ 2 về độ phổ biến tại Việt Nam, chỉ sau Facebook.

Việc là mạng xã hội đứng thứ 2 về độ phổ biến  tại Việt Nam thì việc sử dụng mạng này kinh doanh online là cần thiết cho những ai yêu thích công việc kinh doanh online.

2) Lợi ích của việc bán hàng trên Instagram

Lợi ích của việc bán hàng trên Instagram rất nhiều, nó thể hiện ở việc:

  • 90% người dùng Instagram thuộc độ tuổi dưới 35, trong đó giới teen và thanh niên từ 16 – 25 tuổi chiếm đa số => Rất thích hợp cho việc kinh doanh các mặt hàng dành cho giới trẻ.
  • Gần 50% người dùng chủ động tìm kiếm sản phẩm trên Instagram => nhu cầu mua sắm trên mạng xã hội này là rất lớn.
  • Theo thống kê, người dùng trên Instagram có gu thẩm mỹ tốt và thu nhập trung bình cao hơn so với Facebook. (Nguồn: Thenextweb)
  • Tỷ lệ tương tác tự nhiên của người dùng Instagram cao hơn ~50 lần so với Facebook, các bài viết trên Instagram hiển thị 100% với người dùng, trong khi đó đối với Page trên Facebook, lượng reach chỉ đạt 1-5% số người like Fanpage đó  => bán hàng trên Instagram giúp bạn tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Với những lợi ích bán hàng trên Instagram kể ra, là người kinh doanh online bạn không nên bỏ qua hình thức kinh doanh này.

3) Tạo tài khoản Instagram

Để bán hàng trên Instagram, trước tiên bạn phải có tài khoản Instagram. Để có tài khoản Instagram bạn cần thực hiện đủ các bước sau:

a) Cách tạo tài khoản Instagram trên điện thoại

Tải xuống ứng dụng Instagram từ App Store (iOS) hoặc Cửa hàng Google Play (Android).

Sau khi ứng dụng được cài đặt, hãy nhấn vào  để mở ứng dụng đó.

Nhấn vào Đăng ký bằng email hoặc số điện thoại, sau đó nhập địa chỉ email hoặc số điện thoại của bạn (điều này sẽ yêu cầu mã xác nhận) và nhấn vào Tiếp. Bạn cũng có thể nhấn vào Đăng nhập bằng Facebook để đăng ký bằng tài khoản Facebook của bạn.

Nếu bạn đăng ký bằng email hoặc số điện thoại, hãy tạo tên người dùng và mật khẩu, điền thông tin trên trang cá nhân của bạn rồi nhấn vào Xong. Nếu đăng ký bằng Facebook, bạn sẽ được nhắc đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình nếu bạn hiện đã đăng xuất.

b) Cách tạo tài khoản Instagram từ máy tính

Truy cập instagram.com.

Nhập địa chỉ email của bạn, tạo tên người dùng và mật khẩu hoặc nhấp vào Đăng nhập bằng Facebook để đăng ký bằng tài khoản Facebook của bạn.

Nếu bạn đăng ký bằng email, nhấp vào Đăng ký. Nếu đăng ký bằng Facebook, bạn sẽ được nhắc đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình nếu bạn hiện đã đăng xuất.

Nếu bạn đăng ký bằng email, hãy nhớ nhập đúng địa chỉ email của mình và chọn địa chỉ email mà chỉ bạn mới có thể truy cập. Nếu bạn đăng xuất và quên mật khẩu, bạn sẽ cần truy cập vào email để trở về tài khoản Instagram của mình.

Khi bạn đã tài khoản, bạn có thể bắt đầu bán hàng trên Instagram.

4) 5 Bước Bán Hàng hiệu quả trên Instagram 

Để bán hàng hiệu quả trên Instagram bạn cần thực hiện đủ 5 bước, khi thực hiện đủ 5 bước đó hãy tự tin bạn sẽ sớm thu được hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của mình.

Bước 1: Tạo nội dung mua sắm

Một trong những lựa chọn bán hàng qua Instagram tối ưu nhất là Instagram Shopping. Chức năng mới xuất hiện này cho phép bạn liên kết sản phẩm với những bức ảnh bạn đăng trên Instagram, đồng nghĩa rằng bạn có thể đăng tải những bức ảnh chụp sản phẩm chất lượng cao và đẹp mắt thu hút người mua.

Bước 2: Tận dụng sức mạnh của quảng cáo

Qua kênh quảng cáo của Facebook, bạn có thể chia sẻ luôn những post trên Instagram của bạn để vừa tăng lượt tiếp cận vừa gợi ý khách hàng click vào đường dẫn tới website của bạn. Cả hai đều có thể trở thành công cụ hữu hiệu để tăng mức độ nhận thức của khách hàng về sản phẩm.

Trong hai lựa chọn nêu trên, lựa chọn thứ hai có thể trở nên đặc biệt hiệu quả để tăng lượt truy cập vào website của bạn. Bạn có thể dùng công cụ có tên Owlmetrics để theo dõi lượng truy cập vào website của mình bằng cách thêm một đường liên kết vào mục miêu tả trên trang Instagram của bạn.

Hai biến số quan trọng nhất khi bán hàng trên Instagram là lượng người xem của bạn và lượng người truy cập vào trang của bạn. Instagram Ads có thể giúp tăng cả hai biến số này một cách hiệu quả.

Quảng cáo chất lượng cao vẫn hoạt động như một nội dung chất lượng cao bình thường. Khi người dùng đã để tâm tới sản phẩm, bạn cần một dấu hiệu thu hút thật mạnh để thuyết phục người xem follow bạn hoặc kéo vị khách qua thăm website của bạn.

Bước 3: Chia sẻ nội dung người dùng

Chia sẻ nội dung người dùng là cách bạn đăng tải feedback của khách hàng lên trang của mình.

Thông thường, người bán hàng đăng quảng cáo lên với mục đích bán được hàng (lẽ đương nhiên), nhưng họ không dành thời gian để nghĩ xem liệu khách hàng có tin tưởng sản phẩm của mình hay không. Nếu bạn lướt qua một quảng cáo trên Instagram, khả năng rất cao là bạn sẽ bỏ qua nó, hoặc ít nhất là cảm thấy một chút gì đó do dự về chất lượng sản phẩm được quảng cáo.

Bước 4: Làm việc với những người có tầm ảnh hưởng

Instagram sở hữu một số lượng lớn những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn và có lượng theo dõi khổng lồ. Những cá nhân này có thể giúp bạn tiếp cận chính xác nhóm khách hàng tiềm năng có nhu cầu sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Một trong những lợi ích của việc hợp tác với người nổi tiếng là bạn có thể quảng bá sản phẩm của mình một cách rất tự nhiên, không tạo cảm giác “newsfeed bị spam” cho người xem.

Bước 5: Sử dụng mọi chức năng của Instagram

Instagram là một nền tảng liên tục phát triển và thường xuyên tung ra các bản cập nhật thêm các tính năng mới. Đem lại cơ hội bán hàng độc đáo cho những bộ não nhạy bén nhất.

5) Mẹo Tăng lượt follower trên Instagram để bán hàng

Khi bán hàng hiệu quả trên Instagram, ngoại việc thực hiện các bước bán hàng trên Instagram thì việc tăng lượt follower cũng không là một yếu tố giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn. Để tăng lượt follow bạn có thể thực hiện.

a) Chụp và đăng những hình ảnh có “chất lượng”

Trên Instagram, có thể nói việc này là quan trọng nhất , nó quyết định sự thành bại của bạn trong việc kiếm lượng follower, nếu những hình ảnh bạn đăng lên không đẹp, hoặc không đủ kích thước, sẽ khiến người xem lướt qua nhanh và bạn sẽ mất đi khách hàng tiềm năng.

b) Tạo thói quen đăng ảnh thường xuyên

Tại sao lại phải như vậy?  Bởi vì khi bạn sở hữu nhiều follower, thì chắc chắn một điều là những follower đó luôn chờ đợi những hình ảnh thú vị từ bạn, muốn xem thứ gì đó mới mẻ từ bạn. Nhưng qua đó, sự tin tưởng của Follower vào công việc kinh doanh online của bạn sẽ tăng cao hơn vì họ thấy được những hoạt động thường ngày của bạn.

c) Tạo niềm vui cho cho khách hàng

Sau khi có một lượng người mua hàng của bạn trên Instagram, bạn hãy lên kế hoạch tổ chức một chương trình “tặng thưởng” nho nhỏ cho khách hàng. Ví dụ: như chụp ảnh cùng sản phẩm, sau đó đăng lên Instagram của họ, viết lời bình luận về sản phẩm, và họ sẽ nhận được một phần quà thú vị từ bạn.

Việc này có thể giúp bạn tăng lượng khách hàng tiềm năng và có thêm những khách hàng trung thành, doanh thu bán hàng của bạn sẽ tăng cao hơn.

d) Theo dõi xu hướng và người dùng

Nếu chỉ quan tâm đến những vấn đề của bạn, xoay quanh sản phẩm của bạn thôi thì chưa đủ. Có thể những hình ảnh bạn đăng lên “theo bạn” là thú vị, nhưng với người dùng Instagram hoặc Follower nó là thứ cũ rích. Bởi vậy, bạn cần phải tìm hiểu xu hướng đang lên là gì? gần đây chủ đề gì đang được yêu thích? cách chụp ảnh nào đang hot trong giới trẻ?… Để có thực hiện những bài viết, hình ảnh phù hợp nhất.

Nếu bạn là người mới Kinh Doanh và đang muốn kinh doanh trên những mạng xã hội giống như Facebook, Zalo thì nên đọc những bài viết dưới đây:

>> Hướng dẫn kinh doanh, bán hàng hiệu quả trên Facebook 2018

>> Tuyệt chiêu kinh doanh, bán hàng trên Zalo 2018

Kết luận

Trên đây là những thông tin về bán hàng trên Instagram và lợi ích mà Instagram sẽ đem lại khi bạn thực hiện kinh doanh trên mạng xã hội này. Là người kinh doanh chuyên nghiệp, đừng bỏ qua hình thức kinh doanh này bạn hãy nhanh tay đăng ký và bắt đầu kinh doanh tại đây. Chúc các bạn thành công!

Chathammerchants – Cẩm nang kinh doanh

Hướng dẫn kinh doanh, bán hàng hiệu quả Instagram trên 2018
Rate this post

Trả lời