Hướng dẫn kinh doanh, bán hàng hiệu quả trên Facebook 2018

Bán hàng trên Facebook đang là hình thức kinh doanh được nhiều người sử dụng, có nhiều hình thức bán hàng, bạn đang sử dụng hình thức nào? Hãy cùng chúng tôi tổng hợp những cách bán hàng chính hiện nay.

Có rất nhiều cách bán hàng trên Facebook, trong đó có 3 hình thức bán hàng được nhiều người áp dụng gồm:

1. Bán hàng trên trang cá nhân

Bán hàng trên facebook từ trang cá nhân là cách đơn giản và tiện ích nhiều người sử dụng nhất hiện nay, bằng việc đăng các sản phẩm lên trang cá nhân và tận dụng nguồn khách hàng từ danh sách bạn bè, bạn cần phải phát triển thêm mạng lưới khách hàng qua trang facebook của mình. Để mở rộng friendlist thành nguồn khách hàng tiềm năng, bạn cần xây dựng hình ảnh cá nhân tốt, thông tin trên facebook rõ ràng, hình ảnh chăm chút tạo được niềm tin với người khác.

Những nội dung cơ bản mọi người thường quan tâm gồm:

  1. Ảnh đại diện nên lấy ảnh thật của bạn, không nên lấy ảnh sản phẩm làm hình đại diện.
  2. Ảnh bìa nên có thêm ảnh sản phẩm hoặc thương hiệu cá nhân của bạn.
  3. Bên cạnh việc đăng các bài bán hàng nên thường xuyên chia sẻ các nội dung về công dụng hữu ích của sản phẩm.

Trong đó, bạn nên đặt tên nick phụ để gợi nhớ và giúp khách hàng tìm kiếm bạn dễ hơn khi cần. Khách hàng họ chỉ nhớ tên bạn và sản phẩm bạn cũng cấp chứ không thể nhớ được họ và tên đầy đủ, đây là cách để giúp họ tìm lại và ghi nhớ sản phẩm vào tâm trí của họ.

Để tăng sự tương tác với người dùng, trong thời gian đầu bạn nên chủ động gửi lời mời kết bạn đến các khách hàng tiềm năng thông qua các group, fanpage facebook để giới thiệu sản phẩm hay đơn giản là để họ thấy được sản phẩm của mình trên trang cá nhân.

2. Bán hàng trên Fanpage

Thành lập Fanpage là yêu cầu tất yếu nếu muốn phát triển công việc kinh doanh lâu dài. Bán hàng trên Fanpage bạn có thể tận dụng tính năng quảng cáo để tiếp cận với khách hàng tiềm năng ở phạm vi lớn.

Cách tạo Fanpage trên facebook

Để tạo Fanpage trên facebook bạn cần thực hiện đủ 10 bước sau.

Bước 1: Tại giao diện chính của Facebook, bạn nhấn chọn vào biểu tượng tam giác ngược và chọn mục tạo trang.

Bước 2: Tiếp đến, ở giao diện mới bạn sẽ nhìn thấy Facebook phân loại thành 6 nhóm danh mục. Chúng ta sẽ chọn mục Doanh nghiệp địa phương hoặc địa điểm.

Bước 3: Ở bước này, người dùng sẽ điền các thông tin chi tiết về Fanpage của mình gồm:

Chọn danh mục: có rất nhiều loại hình kinh doanh để chúng ta chọn. Ở đây, bạn có thể nhấn chọn Mua sắm/ Bán lẻ.

Tên doanh nghiệp hoặc địa điểm: nhập tên Fanpage Facebook. Lưu ý, người dùng nên ưu tiên đặt tên Fanpage ngắn gọn, dễ nhớ, tốt nhất nên đặt theo tên sản phẩm + tên shop hoặc thương hiệu. Như vậy, người dùng sẽ có thể dễ dàng tìm được cửa hàng khi tìm kiếm trên Facebook hoặc Google.

Địa chỉ đường, phố, thành phố: nhập địa chỉ cụ thể, rõ ràng.

Điện thoại: nhập số điện thoại để khách hàng liên lạc.

Sau khi bạn đã nhập đầy đủ các thông tin cơ bản cho Fanpage bán hàng online của mình, nhấn “Bắt đầu” để tiếp tục.

Bước 4:

Chúng ta sẽ đến với giao diện cơ bản của Fanpage Facebook. Ở chính giữa bạn sẽ nhìn thấy dòng Welcome to Your New Page. Bên dưới sẽ là những tùy chọn để thiết lập thêm những thông tin cần thiết khác cho Fanpage. Đầu tiên bạn nhấn chọn mục Thêm ảnh bìa. Ảnh bìa của Facebook có quy định kích cỡ 851 x 315 pixel.

Nhấn tiếp vào mục Tải ảnh lên để đăng ảnh cover cho Fanpage.

Bước 5:

Nhấn chọn vào mục Thêm ảnh đại diện cho Fanpage bán hàng trên Facebook.

Tại đây, người dùng có thể tải ảnh trực tiếp hoặc sử dụng ảnh có sẵn trên album của Fanpage để làm ảnh đại diện.

Bước 6:

Kế tiếp, nhấn vào mục Add a Short Description để điền thông tin cho Fanpage bán hàng mà mình đang quản lý.

Người dùng viết mô tả ngắn gọn, đầy đủ các thông tin về sản phẩm kinh doanh để khách hàng được biết. Nhấn Lưu ở phía dưới.

Bước 7:

Nhấn tiếp Create a Username for Your Page, nhập địa chỉ trang web cho Fanpage Facebook này. Người dùng nên chọn tên ngắn gọn, không chứa dấu, có thể có số hoặc 1 dấu chấm mà thôi.

Facebook sẽ giúp chúng ta kiểm tra tên người dùng đó đã có trên Facebook hay chưa. Nếu bị trùng bạn sẽ nhận được thông báo và buộc phải nhập tên mới. Sau khi nhập tên người dùng của trang, bạn nhấn Tạo tên người dùng ở bên dưới để lưu lại.

Khi tạo tên người dùng thành công, chúng ta sẽ nhận được thông báo từ Facebook như hình dưới. Nhấn OK.

Bước 8:

Khi đã hoàn thành xong bước trên, bạn sẽ có cho mình Fanpage Facebook bán hàng. Để thêm một số những thông tin khác cho trang, bạn nhấn chọn mục Giới thiệu ở giao diện bên trái của trang.

Bước 9:

Nhấn tiếp mục Chỉnh sửa thông tin trang.

Tại giao diện Chỉnh sửa chi tiết, bạn có thể thêm các thông tin cụ thể cho trang chẳng hạn điện thoại, trang web, địa chỉ email, giờ làm việc,… Nhấn Lưu thay đổi ở từng mục chỉnh sửa để lưu lại thông tin mới.

Bước 10:

Quay trở lại giao diện chính của trang, bạn nhấn chọn vào mục Thêm nút. Việc này sẽ giúp khách hàng có thể tương tác với trang của bạn nhanh hơn.

Sẽ có nhiều nút tương tác để chúng ta thêm cho Fanpage. Chẳng hạn ở đây tôi sẽ chọn Get in Touch, cách thức liên hệ nhanh với trang. Ở đây, bạn có thể tạo nút Gọi ngay, Liên hệ với chúng tôi, Gửi tin nhắn, Đăng ký, Gửi email.

Phấn tiếp Thêm nút ở bên dưới để tạo nút Gửi tin nhắn cho Fanpage. Ngoài ra, bạn có thể nhấn chọn Bật Trả lời nhanh để phản hồi nhanh tin nhắn cho khách hàng.

Sau khi bạn thực hiện đủ các bước tạo trang Fanpage là bạn đã có cho mình một trang Fanpage bán hàng riêng, từ đây bạn đã có thể đăng tải hình ảnh về các sản phẩm.

Bên cạnh đó, để nhiều người tương tác với Fanpage của mình, bạn nên kích mời bạn bè thích trang Fanpage, càng nhiều lượng người quan tâm theo dõi thì việc tương tác sản phẩm đến người dùng càng cao.

3. Bán hàng trên Facebook Group

Facebook Group hay còn được gọi là nhóm (group), một kênh bán hàng tốt khi bạn muốn khách hàng là một cộng đồng, thoải mái trao đổi với bạn và các khách hàng khác. Đôi khi, khách hàng không hẳn là muốn trao đổi với người bán, mà họ muốn thảo luận cùng với những khách hàng khác cùng mua sản phẩm từ bạn.

Các bước để tạo Facebook Group

Để tạo Facebook Group bạn cần thực hiện đủ 5 bước sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập tài khoản Facebook trên trình duyệt máy tính của mình => rồi click chuột vào hình tam giác => sau đó chọn Tạo nhóm như hình.

Bước 2: Ở phần Tạo nhóm mới, bạn chọn đặt tên của Group (nhóm), sau đó chọn vài người bạn mà bạn muốn họ tham gia nhóm của mình.

Bước 3: Sau đó bạn click vào Ghim vào lối tắt để chọn truy cập nhanh vào nhóm của mình => rồi nhấn vào nút Tạo.

Bước 4: Phần tiếp theo bạn chọn một biểu tượng Icon do phù hợp với nhóm của mình, trong biểu tượng Icon do Facebook đề ra => click OK.

Bước 5: Đến đây thì việc tạo Group (nhóm) của bạn đã hoàn thành.

Tương tự như Fanpage và Facebook cá nhân bạn có thể tùy chọn ảnh hình nền cho Group. Ở trong trang của nhóm, bạn và thành viên nhóm có quyền mời bạn bè của mình tham gia, bằng cách gõ địa chỉ Email, Số điện thoại hoặc tên tài khoản Facebook của người đó => sau đó nhấn Enter để thêm vào.

Việc sử dụng Facebook Group bán hàng đang được nhiều người sử dụng và đem lại hiệu quả nhất định. Trong Facebook Group này không chỉ có bạn có thể đăng tải hình ảnh về sản phẩm mà nhiều người trong nhóm cũng có thể đăng bài, việc đăng bài thường xuyên sẽ đem lại sự tương tác cao cho người dùng, khả năng tiêu thụ sản phẩm cao hơn.

4. Các hình thức bán hàng trên Facebook khác

Để sản phẩm của mình được nhiều người tin tưởng và sử dụng, có sức cạnh tranh cao với những sản phẩm khác bạn cần, ngoài việc đăng hình ảnh cho người biết về sản phẩm của mình, bạn cũng có thể thực hiện các hình thức khác như.

Bán hàng bằng hình thức livestream bán hàng vào giờ cao điểm

Nếu để ý bạn sẽ thấy hiện nay nhờ ứng dụng mới trên Facebook là livestream, nên có khá nhiều người thực hiện việc livestream bán hàng trên trang cá nhân hoặc chia lên các Facebook Group để giới thiệu sản phẩm của mình.

Khi sử dụng hình thức giới thiệu sản phẩm này của mình, bạn cần sử dụng mẹo livestream để thu hút lượng người quan tâm lớn là:

Khi thực hiện livestream, bạn cần chọn thời gian là khung giờ vàng theo các buổi sáng, trưa, chiều, tối.

Tiếp đến, bạn cần nhờ người share vào các group càng nhiều càng tốt. Trao giải thưởng cho những người share nhiều nhất để kích thích mọi người xem livestream chia sẻ.

Caption hấp dẫn (tặng quà, giảm giá đặc biệt trong livestream)

Khi thực hiện livestream bạn cần chú ý đến ánh sáng âm thanh sao cho chất lượng hình ảnh, tiếng được tốt nhất

Có thêm những bình luận khen hoặc hỏi mua sản phẩm để kích thích sự mua hàng của người xem.

Tổ chức mini game

Như chúng ta đã biết, mini Game tặng quà thì không hề mới nhưng cũng chẳng bao giờ cũ bởi nó luôn mang lại lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên việc chọn trò chơi và thể lệ chơi cũng phải được chú ý bởi lẽ những trò chơi mà may rủi khó khăn như dựa vào kết quả xổ số thì sẽ chẳng còn sức hút. Thường thì nội dung càng đơn giản thì lại càng nhiều người tham gia. Mà càng nhiều người tham gia lại có thêm thật nhiều tương tác.

Đăng ảnh feedback của khách

Với thị trường thật giả lẫn lộn hiện nay, người tiêu dùng sẽ thường nghi ngờ về chất lượng mặt hàng. Nắm bắt được tâm lý này, những người bán hàng online thường chia sẻ những đoạn tin nhắn khách phản hồi tốt về sản phẩm của mình để tăng thêm sự tin tưởng cho người mua. Càng nhiều phản hồi tích cực càng chứng tỏ được chất lượng của sản phẩm và đơn hàng lại đổ về nhiều hơn.

Thời gian đăng bài bán hàng trên Facebook

Như chúng tôi đã nói, để bài viết tăng sự tương tác và nhiều người quan tâm thì khung thời gian đăng bán hàng trên Facebook vô cùng quan trọng. Theo đó, dựa vào từng đối tượng mặt hàng bạn đưa đến sản phẩm thì có khung thời gian đăng khác nhau.

Trong đó, thời gian đăng bài bạn nên áp dụng là:

Sáng: từ 6-8h

Trưa: từ 11-12h

Chiều: từ 5-6h

Tối: từ 8-9h

Nếu bạn là người mới hoàn toàn chưa có kiến thức gì về Kinh Doanh thì nên đọc những bài viết dưới đây:

>>> Hướng dẫn kinh doanh, bán hàng trên Zalo từ A -> Z cho người mới (#2018)

>>> #4 Bước Học Cách Kinh Doanh Hiệu Quả để Làm Giàu Nhanh Chóng

>>> #TOP Tuyệt chiêu khởi nghiệp kinh doanh với số vốn nhỏ, lợi nhuận lớn

>>> #12 Mô Hình Kinh Doanh Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm bạn cần áp dụng nếu bán hàng trên Facebook, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc kinh doanh online của các bạn. Chúc bạn thành công!

Chathammerchants – Cẩm nang kinh doanh

Hướng dẫn kinh doanh, bán hàng hiệu quả trên Facebook 2018
Rate this post

Trả lời